ĐỂ XOÁ BỎ SỰ GANH GHÉT Ở BẢN THÂN

Trong cuộc sống của mỗi cá nhân chúng ta, chắc hẳn luôn có sự hiện diện của những thành phần mà chúng ta ghét. Người đó có thể là tình cũ của người yêu cũ, gã đồng nghiệp mồm mép được sếp ưu ái, thằng ngu nhưng thích thể hiện, trẻ trâu đua đòi ăn chơi, ất ơ trên mạng xã hội, vân vân...

Đôi khi bạn sẽ tự hỏi tại sao mình lại ghét người ta cho mệt, trong khi rõ ràng mình hoàn toàn có thể tập trung vào công việc, sở thích bản thân và xem như họ không tồn tại?

Thực chất, bạn ghét ai dó đồng nghĩa với việc bạn ghen tị với họ. Ở đây tôi nói đến từ "jealousy". 

Bạn sẽ tự hỏi "Tại sao, tôi ghét nó tức là tôi ghét nó chứ nó có gì mà tôi phải ghen tị???". Bình tĩnh nào, để tôi giải thích.

Source: Tumblr

Source: Tumblr

Tôi lấy ví dụ, thực chất bạn ghét Sơn Tùng M-TP không phải vì hắn đạo nhạc, mà là vì ghen tị vì hắn đạo nhạc nhưng lại được nổi tiếng còn bạn thì không.

Hay chính bản thân tôi, có một nhân vật tôi rất ghét vì hắn ăn tạp. Hắn có hứng thú với mọi loại phụ nữ, từ đẳng cấp cao cho đến đằng cấp thấp. Ban đầu tôi chỉ nghĩ đơn giản rằng mình ghét hắn, nhưng càng nhiều trải nghiệm tôi càng nhận ra thực chất mình ghen tị với hắn ta. Tôi không cho mình cái quyền để ăn tạp, vì tôi hiểu rõ giá trị bản thân nằm ở đâu, từ đó chỉ cho phép bản thân kết nối với những người phụ nữ có giá trị tương đồng. Còn hắn thì cho mình cái quyền đấy.

//

Bạn ghét tên người yêu mới của tình cũ, thực chất là ghen tị với hắn vì có được thứ lẽ ra luôn thuộc về bạn.

Bạn ghét những thằng vô duyên và chuyên làm những việc lame, thực chất là ghen tị với bọn nó vì dây thần kinh xấu hổ cùng lòng tự trọng của bạn vẫn còn.

Bạn ghét những thằng ngu nhưng thích thể hiện, thực chất là ghen tị với chúng vì bản thân bạn không cho phép mình trở thành thể loại đấy.

//

Một đứa trẻ sẽ ganh ghét với bạn bè nếu cha mẹ chúng cấm đoán điều gì đấy mà bạn bè chúng không bị. Đến khi trưởng thành thì người cấm đoán không còn là cha mẹ, mà chính chúng ta sẽ đưa ra những luật lệ riêng cho bản thân mình. 

Vậy khi nhìn vào tổng thể bức tranh khi bạn ghét một ai đó, thực chất là do cái jealousy quá lớn đang trú ngự trong lòng.

::

--TO KILL THE JEALOUSY INSIDE--

Ông bà ta ngày xưa dạy "Hãy hài lòng với những gì mình đang có", tuy nhiên thời nay đã thay đổi rất nhiều, cá nhân tôi sẽ chuyển nó thành "Hãy hạnh phúc với những gì mình đang có".

Hạnh phúc, nhưng không được hài lòng.

Hài lòng đồng nghĩa sẽ dậm chân tại chỗ, và thời đại tân tiến ngày nay không có chỗ cho những kẻ thủ bại. Hạnh phúc để có động lực tiến đến một chân trời mới mang lại nhiều hạnh phúc hơn.

Tự nhủ bản thân được điều này đồng nghĩa với chế ngự cái jealousy đang cuộn chảy trong tâm. Khi jealousy không còn, đồng nghĩa với hate cũng không còn. 

//

Okay, ngày mai bạn đến văn phòng, hãy nhìn vào gã dẻo mồm được sếp ưu ái và nghĩ thế này:

"Việc quái gì mình phải ghét hắn nhỉ, hắn được ưu ái thì hắn sẽ ỷ lại, không cầu tiến, lộng quyền rồi sẽ có ngày hắn thất bại do bị tẩy chay. Thay vì nghĩ về hắn, tại sao mình không hoàn thành thật tốt bản báo cáo sếp giao để nhận được feedback và khen thưởng một cách công bằng? Điều đó sẽ giúp mình thăng tiến nhanh trong tương lai do kết quả hoàn toàn đến từ chính công sức bản thân đã bỏ ra, mình có thêm kinh nghiệm và khả năng làm việc độc lập mà không cần bất kỳ sự nâng đỡ từ ai!!"

Hay nhìn vào bức ảnh mới nhất mà người cũ vừa post cùng tình mới, và nghĩ:

"Sau tất cả thì cô ấy đã không còn thuộc về mình, vậy nên mình hãy cất ký ức vào một góc nhỏ và chúc người ấy có hạnh phúc. Mình hãy tập trung vào công việc, cuộc sống của bản thân để rồi một ngày sẽ gặp được một cô gái khác tốt hơn, phù hợp hơn, trải nghiệm hơn để mình có thể yêu bằng tất cả sự trưởng thành. Còn gã tình mới kia, mong anh sẽ không bước vào vết xe đổ tôi đã đi qua!!"

Hay nhìn Sơn Tùng M-TP và nghĩ:

"Phải công nhận nó có tài đi, đạo hay không việc của nó, miễn sao nền âm nhạc Việt Nam vẫn phát triển ra tầm thế giới và mình có nhạc hay để nghe, thế là ổn!!"

Và vô vàn cách nghĩ khác khiến mọi thứ trở nên tích cực và tốt đẹp.

::

Trong bài viết này tôi mạn phép không bàn đến câu nói muôn thuở "Kệ mẹ nó, quan tâm làm đếch gì!" mà bạn vẫn hay nhận được khi tìm đến lời khuyên của thằng bạn thân về việc làm sao để hết ghét gã kia cô nọ. Vì sao? Vì nó chỉ giúp bạn thấy được bề nổi của tảng băng mang tên "hate" nhưng hoàn toàn không cho thấy được nguyên nhân cốt lõi của nó mang tên "jealousy" nằm ở 80% bề chìm dưới mặt nước biển.

Đồng ý là con người cần phải học cách kiềm chế cảm xúc và "don't give a fuck" là cách dễ dàng nhất. Dẫu vậy, việc hiểu ra được nòng cốt vấn đề và đối mặt với nó cũng như chính bản thân bạn là một việc đáng làm hơn để trưởng thành. 

Sau tất cả, là do sự đố kỵ, lòng ganh ghét của chính bản thân. Hãy chế ngự nó để có một cuộc sống thoải mái và nhiều tiếng cười.

Còn nếu đọc xong bài viết này mà các bạn vẫn chưa hết ghét người ta, thì hãy lấy cần ra và cuốn.

::

Nếu bạn muốn chúng tôi sáng tác thêm, hãy ủng hộ bằng cách để lại comment nêu suy nghĩ cảm nhận hay câu hỏi, share hoặc like bài viết.

Tất cả nội dung của MR BLANC có thể xem được tại trang web http://www.misterblanc.com/

Cảm ơn bạn đã theo dõi MR BLANC.

::

TV

/ HO CHI MINH CITY / OCTOBER 19 /

 

MR BLANC7 Comments