SỰ KỲ VỌNG

Hồi trước khi làm internship ở một công ty, tôi từng nghe được câu chuyện rằng, chàng trai và cô gái cùng sống ở Hà Nội, gặp được nhau rồi hẹn hò một thời gian. Sau hơn một năm yêu nhau, họ liền cưới nhau về dưới chung một mái nhà dưới sự ủng hộ của ông bà bố mẹ và các bạn. Chàng trai nọ khi cưới vợ về vui lắm, sẽ ở cùng bên cô vợ vừa đẹp vừa hot, ăn mặc có gu thẩm mĩ, chăm lo cho mình hết lòng. Chặng được vài tháng, thì anh chồng cảm thấy chán vợ mình, khi cô ấy không còn xinh đẹp đài các thường xuyên như trước, cô có phần tất bật não nề hơn để chăm lo cơm bữa các ngày. Dù như vậy, người vợ vẫn vui vẻ đến cuối ngày cùng chồng con, chiều chồng hết mực. Dẫu vậy, hậu quả vẫn là, chàng trai tuy cũng thương vợ nhưng không thể không cảm thấy hụt hẫng về cô vợ của mình không được hoàn hảo như mình nghĩ, rồi ra ngoài tìm đến những thú vui xưa. Trong lòng anh chàng kia, chỉ cảm thấy vô lý vô cùng, không hiểu tại sao cô vợ xinh đẹp của mình lại trở nên như vậy, đành chỉ biết đi chơi tìm của lạ giải toả.

Tôi nhận ra rằng: sự kì vọng của người đàn ông này vào người phụ nữ của đời mình đã trở nên đi xa hơn thực tế. Điều mà anh ấy không hiểu được, đó là khi thời gian chăm sóc gia đình đã chiếm mất, thì thời gian dành cho bản thân mình sẽ không còn. Cũng như sự hi sinh của cô ấy không được nhận ra và kính trọng.

Đúng với bản tính con người, sự kì vọng được đặt ra để có tầm nhìn đến những điều tốt đẹp dành cho mình. Và nhiều khi, trong mọi vấn đề của cuộc sống, sự kỳ vọng đó được đặt lên cho con cái, bạn đời, bạn bè, đồng nghiệp.

Những cô gái trẻ đẹp (hoặc nghĩ mình xinh đẹp), với những kì vọng cao vời vợi về một mối tình nồng nhiệt như với James Bond, nhưng muốn anh ta một mực chung thuỷ để dần trở nên thất vọng tràn trề khi chàng Bond của mình không ở lại, mà đi tập trung vào sự nghiệp hoặc tiếp tục ăn chơi. Cũng may, những người tình "cũ" của James Bond thực ra đều rất hay bị giết.

Cứ vài đợt trên Facebook, lại thấy một bộ phận phụ nữ, dù đã có kết hôn hay có tuổi đời còn trẻ, sẽ post lên những tin nhắn, những bức ảnh chụp trộm, những chứng cứ để buộc tội những gã phản bội trái tim họ. Xong rồi nhiều cô gái khác chia sẻ để lên án đàn ông và xã hội hiện nay. Tôi tin rằng trong friend list của bạn có những người như vậy, hay bạn biết vài người như vậy. Tệ hơn, họ còn cho rằng mình có tấm đạo đức của một người phụ nữ mẫu mực.

Chứng kiến điều này, chỉ thấy rằng sao mà một bộ phận phụ nữ Việt Nam, kể cả những cô gái trẻ tuổi thật sự thiếu kĩ năng xử lí mối quan hệ của mình bằng một cái đầu bình tĩnh, sáng suốt. Khi giải pháp kêu thán và chê trách trở nên phổ biến, qua thời điểm này đến thời điểm khác, mà còn gần như xuất hiện ở mọi lứa tuổi với phương thức không thay đổi chỉ khác hình thức từ việc hò hét trong xóm sang việc viết chữ HOA trên status Facebook.

Đúng, người tình nóng bỏng không thiếu, chỉ khổ một nỗi khi không giữ được họ, các cô gái tìm ngay đến giải pháp public humiliation và kêu gọi tẩy chay.

Đối với đàn ông, hấp dẫn phái nữ là điều họ mong muốn nhưng không biết làm thế nào, thì họ sẽ tìm cách học và thực hành. One night stand, fling, short-term, long-term relationships, the one and only - sự giới hạn nằm tuỳ thuộc vào từng cá nhân.

Đối với phụ nữ, cũng như vậy, nếu giữ người đàn ông của mình là điều họ mong muốn nhưng không biết làm thế nào. Thì tôi nghĩ rằng việc cho công chúng biết điều những quý ông của họ làm sai hoặc đi thanh toán cô bồ nhí theo phong cách xã hội đen cũng không phải là giải pháp cho vấn đề của cả cô ấy lẫn anh ta.

Cống hiến tình cảm của mình cho người đặc biệt đáng được khuyến khích, nhưng rồi vì thế mà ngầm đặt ra sự kỳ vọng cho họ mà không có sự thổ lộ chắc chắn sẽ tạo ra những vấn đề sau này.

(nhân dịp xem lại phim James Bond: Spectre)

----

JOHN

(London, 1 : AM, 10.06.16)

MR BLANCComment