ĐỂ THOÁT KHỎI VỎ BỌC CỦA MỘT CHÀNG TRAI KHỜ DẠI


Con gái nói riêng hay phụ nữ nói chung thời nay, nếu không tài năng thì ít nhiều cũng được trời phú cho một nhan sắc đẹp, mặc dù số lượng người có được cả hai điều trên thì rất ít. Và tất nhiên, họ cũng đủ thông minh để nhận thức ra được những “vũ khí” lợi hại mà họ đang sở hữu và tận dụng chúng một cách triệt để. Cùng với sự ảnh hưởng không hề nhỏ của truyền thông, khả năng cao là những cô gái đó sẽ luôn là hình mẫu để mọi người hướng tới. Nếu đem so sánh sự thật này với những tài liệu được ghi chép trong sử sách xưa, khi người phụ nữ phải ngồi xếp xó, chăm lo chồng con và hoàn toàn lép vế trong việc định đoạt số phận của mình, thì có thể thấy hình ảnh người phụ nữ ngày nay đã nâng tầm lên rất nhiều.

Tuy vậy, tôi tin rằng một người con gái trờ thành phụ nữ khi cô ta đạt đủ những yêu cầu để trờ thành một người mẹ, trong khi những phẩm chất tốt bên cạnh khác sẽ ít được nhắc đến hơn. Cũng phải thôi, phụ nữ được sinh ra với bản năng trờ thành những người mẹ trong tương lai, nuôi nấng và chăm sóc gia đình. Dẫu vậy, đối với những chàng trai trẻ, việc trở thành đàn ông là cả một quá trình dài gồm nhiều yêu tố, chứ không chỉ dừng lại ở sự phát triển về mặt sinh lý.  

Trong bài viết này, tôi sẽ giúp các bạn định hướng những nhân tố cần thiết để trở thành người đàn ông trong tương lai. Nhưng điều được nêu ra dưới đấy mang tính thử thách cao, để đưa bạn đến một luồng suy nghĩ tích cực trong cuộc sống. Hãy áp dụng chúng ngay khi bạn có thể, và tôi tin hình ảnh của bạn trong mắt mọi người sẽ khác đi rất nhiều.

 

1. ĐỪNG ẢO TƯỞNG VỀ CUỘC SỐNG MÌNH CÓ, HÃY ĐỨNG LÊN, NHÌN XA HƠN, VÀ THỨC TỈNH

Đa phần những chàng trai mới lớn đều rất ngây ngô và thiếu nhận thức trong cuộc sống của mình. Họ không biết mình sinh ra để làm gì, họ thích gì và cần gì trong cuộc sống. Và nếu câu trả lời là có, cái chúng ta nhận được là sự tự tin thái quá, “ảo tưởng” về khả năng thực hiện ước muốn được tô vẽ bởi nhiều màu sắc. Ngoài xã hội, cho đến trường lớp, bạn bè, tất cả họ đều khuyên ta nên học tốt, có được cái bằng first class, tìm kiếm một công việc ổn định rồi tính chuyện lập gia đình, nuôi vợ nuôi con, và chúng ta mù quáng nghe theo. Hệ quả đó là xã hội tạo ra một đám con trai không biết đi đâu về đâu.

Cách tốt nhất để tăng sự nhận thức cá nhân là đánh thức cái tôi đang ngủ trong tiềm thức của mỗi chàng trai.

·      Hãy thử thành thật hỏi bản thân mình rằng mình muốn gì, cần gì từ cuộc sống này!

·      Cho mình một giấc mơ và tự hỏi ta cần phải làm những gì để tiến gần tới ước mơ đó!

Nhưng điều như trên sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về những giá trị cốt lõi cần có ở người đàn ông. Đồng thời, chúng sẽ vẽ nên một bức tranh tổng quát về hình mẫu mà bạn luôn muốn hướng tới.

 

2. PHÁT TRIỂN GÍA TRỊ CỐT LÕI CỦA BẢN THÂN

Một chàng trai trẻ, dù trưởng thành đến đâu cũng đều mang trong mình hình ảnh của đứa trẻ to xác không chịu lớn. Anh ta thích vui chơi hưởng thụ thâu đêm, để rồi sáng hôm sau tỉnh giấc và tự hỏi mình đã về nhà kiểu gì. Và cuộc sống sẽ tiếp tục như vậy, cho đến một ngày, chàng trai đó tự hỏi rằng mình đã làm được những gì cho cá nhân mình và những người xung quanh. Và để tránh lãng phí thời trai trẻ vô cùng quý giá và đáng trân trọng, tôi tin rằng “liều thuốc” bạn cần để giải quyết vấn đề trên đó là tập chịu trách nhiệm về cuộc sống của mình.

Tuy vậy, từ lúc được sinh ra đến khi lớn lên, chúng ta luôn được chỉ bảo rằng sẽ có người nâng đỡ trong lúc hoạn nạn, hay đơn cử như xin việc sẽ có người giúp. Nhưng sự thật là trừ gia đình và anh chị em, sẽ chả có ai quan tâm đến cuộc sống của bạn đâu. Đồng thời, chính những hành động tường chừng đơn giản như vậy lại giết chết ý chí phần đấu, cái tôi, lòng tự trọng cá nhân của một người đàn ông, tạo nên một thói quen xấu và rất khó bỏ về sau. Để rồi mọi lỗi lầm hay điềm gở xảy ra, sẽ là do ai đó gây ra chứ không phải bản thân mình.  

Tôi muốn bạn, một cách chủ ý, đi theo những gì mình thích, mong muốn và cần trong cuộc sống, đồng thời chịu hoàn toàn trách nhiệm về chúng. Dù đây là một thói quen không gì dễ dàng có được, nhưng tin tôi đi, dần bạn sẽ nhận đấy được sự chủ động tuyệt đối cần có trong suộc sống.

 

3. HỌC CÁCH TỰ ĐƯA RA QUYẾT ĐỊNH VÀ CHẤP NHẬN THẤT BẠI NÓ MANG LẠI

Tương tự, có vô số những chàng trai trẻ chấp nhận mang mác "con trai bám váy bố mẹ" để anh ta có những quyết định mang tính an toàn và ít rủi ro hơn trong cuộc sống. Điều này theo lý thuyết, hoàn toàn không có gì sai. Những người bố, người mẹ sẽ sẵn sàng thay con mình đưa ra những quyết định cho cuộc đời chúng, như phong cách phải thế nào, đi học ở đâu, ngành học ra sao, làm công việc gì sau khi tốt nghiệp, thậm chí người yêu cũng phải để gia đình chọn lựa. Để rồi xã hội lại trở về cái thời cổ hủ, bố mẹ đặt đâu con ngồi đấy.

Nhưng giá trị cốt lõi để tạo nên một cá nhân xuất chúng không hoàn toàn đến từ sự giúp đỡ của gia đình. Ngược lại, những cá nhân giỏi giang và trải đời, họ có khả năng tự mình đưa ra những quyết định thay đổi cuộc sống. Nhất là khi một chàng trai đã chạm ngưỡng tuổi đầu 2, anh ta đã trưởng thành về sinh lý, nhưng về tâm lý, anh ta cần thoát khỏi cái bóng quá lớn của gia đình, và tự đưa ra những con đường dẫn đến những chân trời bản thân muốn hướng tới. Hãy nhớ rằng, bố mẹ không phải là người quyết định cuộc sống của bạn ra sao, mà họ chỉ nên là những nhân vật quan trọng sẵn sàng dõi theo từng bước đi và giúp đỡ khi bạn thật sự cần đến.

Và khi bạn đã học được cách chủ động như thế, bạn cần phải học tiếp cách chấp nhận thất bại nó mang lại. Thành công không đến trong chớp mắt, cũng như mỗi người đều có khoảng 10 năm tuổi trẻ để nếm trải hết đầy đủ mùi vị, từ vấp ngã, đến đứng dậy và bước tiếp mạnh mẽ hơn, với hành trang khi đó sẽ là một chiếc rương cỡ lớn chứa đầy những kinh nghiệm vô giá mà không một ai có thể mang lại, trừ chính bản thân mình. Bạn lần đầu biểu diễn một bài hát trước 100 khán giả và nhận 99 lời chê bai, đừng chán nản mà hãy tiếp tục luyện thanh và phong cách sân khấu. Bạn mở một start-up và nó thất bại sau 2 tháng, đừng bỏ cuộc mà hãy thu nạp thêm kiến thức về doanh nghiệp và làm lại từ đầu theo một cách khác. Bạn bắt chuyện với một cô nàng xinh đẹp và bị từ chối khi cuộc nói chuyện chưa đến được câu thứ 3, đừng chán nản mà hãy trau dồi tiếp kỹ năng tán tỉnh và ngôn ngữ cơ thể. Trong một giải đấu mà phải đến lần thử sức thứ 101 bạn mới chiến thắng, thì đó chắc chắn vẫn là một thành công, và bạn vẫn là một nhà vô địch. 

Có một câu nói nổi tiếng từ những nhà tài phiệt trên thế giới luôn tin vào và tôi muốn bạn ghi nhớ: "You never lose. Either you win, or you learn.". Hãy chấp nhận những thất bại đầu đời, rút ra những kinh nghiệm xương máu, và tiếp tục làm lại cho đến khi thành công. Thất bại thật sự là khi bạn không có khả năng đứng dậy sau khi vấp ngã.

 

4. MỘT NGƯỜI THÀNH CÔNG ĐƯỢC SỰ ỦNG HỘ VÀ GIÚP ĐỠ TỪ NHỮNG NGƯỜI BẠN CHÂN THÀNH HAY GIỎI GIANG HƠN

Hẳn là ai trong số chúng ta cũng đều có nhiều các loại bạn, từ bạn công việc, đến bạn ăn uống hay bạn tiệc tùng. Và điều đó hẳn không có gì sai khi cuộc sống là một bức tranh, và chúng ta cần nhiều màu sắc để tô điểm lên bức tranh đó. Nhưng một người đàn ông thực thụ sẽ luôn biết cách lựa chọn bên mình những người bạn phù hợp, và tìm kiếm thêm nhưng cá nhân khác mà họ có thể học hỏi hoặc giúp đỡ.

Người đàn ông đó sẽ luôn có những cô bạn nữ bên cạnh, giúp anh ta lựa chọn những món đồ ấn tượng những không quá lỗi mốt, hay sẵn sàng giới thiệu cho anh chàng một cô gái xinh đẹp khác. Quan trọng nhất, anh ta sẽ luôn có những brothers để đưa ra lời khuyên và giúp đỡ trong cuộc sống cá nhân lẫn sự nghiệp. Đó có thể là bất kì ai xuất hiện trong cuộc đời của người đàn ông đó, nhưng quan trọng là họ sẽ không bao giờ rời bỏ anh ta, dù ngày mai có là ngày Tận Thế.

Dẫu vậy, con người chúng ta, hiếm ai cho đi thứ gì mà không muốn nhận lại. Nếu muốn giữ những người bạn tốt xung quanh mình, học cách giúp đỡ họ một cách nhiệt tình như chính lúc bạn nhận được sự giúp đỡ từ họ. Đôi khi chỉ một lời hỏi thăm hay cám ơn cũng là cách tốt để tỏ lòng biết ơn và đánh giá cao sự xuất hiện của họ trong cuộc sống của bạn.

 

::

Đây là những phẩm chất quan trọng nhất để thoát khỏi vỏ bọc của một đứa trai trẻ khờ dại mà tôi đúc kết được từ trải nghiệm cá nhân và cách hiểu của mình với xã hội xung quanh. Tuy còn đó rất nhiều phẩm chất khác mà chính chúng tôi cũng đang phát triển, nhưng tôi muốn chính các bạn tự trải nghiệm và tự đưa ra những bài học đáng quý cho mình.

Điều quan trọng nhất, hãy cho bản thân bạn cái quyền không cần phải làm hài lòng bất kỳ ai, trừ những người mà bạn chân thành kính nể. Cuộc sống là của bạn, mơ là quyền của bạn, và hãy biến nó thành những giấc mơ có thật.

Vì đơn giản, quá trình trở thành người đàn ông là quá trình thú vị và thử thách nhất trong cuộc đời của một gã trai.

----

MISTER BLANC

MR BLANC1 Comment