ĐÔI ĐIỀU VỀ CHUYỆN ĐÀN ÔNG MẶC SUIT

Source: Leo

Source: Leo

Cuối tuần vừa rồi, tôi có cùng một người bạn tới dự trunk show của một cửa hàng may đo đồ bespoke ở Hà Nội (nôm na là một buổi sự kiện nhỏ giới thiệu sản phẩm hướng tới một đối tượng khách hàng nhất định). Sáng chủ nhật dành thời gian đi dạo phố cổ Hà Nội, ngó qua một tiệm may suit, tìm hiểu về vải vóc, tôi tự cho đó là cái thú vui của bản thân mình.

Với cá nhân tôi, đóng bộ “suit and tie” không hẳn là phong cách tôi thích và muốn hướng đến. Đương nhiên trào lưu streetwear nổi bần bật thì lại càng không. Tôi thuộc về những gì nằm giữa ranh giới cổ điển và hiện đại, giữa lịch sự và thoải mái - hay còn được gọi là smart-casual. Không được may mắn như những anh bạn tôi tại UK có thể suit up bảnh bao tùy ý mỗi khi ra đường, ở Việt Nam, môi trường và hoàn cảnh vẫn ưu tiên những trang phục gọn gàng, vừa đủ chỉn chu và phóng khoáng hơn. Nếu như chỉ cần một ngày dress up, có khi tôi sẽ nhận được cả loạt câu hỏi kiểu như: Hôm nay đi đâu mà diện thế, hay Chuẩn bị đi ăn cưới ở đâu à… Đa phần tư duy người Việt vẫn là như vậy.

Source: pitti

Source: pitti

Đương nhiên người khác nhìn nhận thế nào chẳng phải vấn đề của tôi. Là đàn ông, cứ nói những gì mình nghĩ, làm điều cần làm, và ăn mặc thế nào cho thoải mái nhưng vẫn phải tử tế. Người ta không đánh giá bạn qua việc ăn mặc, nhưng cách bạn ăn mặc nói lên rất nhiều về con người bạn.

Quay lại buổi trunk show, tôi có cơ hội được biết thêm nhiều điều về chuyện ăn mặc, về bộ suit của đàn ông. Và tôi bắt đầu nghĩ đến việc nên đầu tư nghiêm túc vào một bộ suit cho bản thân mình. Cách chọn may một bộ suit, nó cầu kỳ và phức tạp không kém gì chọn bạn gái cả. Bắt đầu với mục đích của bạn khi mặc bộ suit đó là gì, rồi tới chọn kiểu dáng, sau đó là chọn vải, may đo theo kích thước cơ thể. Với một món đồ cần đầu tư như bespoke suit với tầm giá thấp nhất cũng không dưới 10 triệu (và cao nhất thì vô tận, có thể cả trăm triệu), tôi nghĩ việc tận tay cảm nhận và chọn loại vải phù hợp là cần thiết. Với giá tiền từ thấp tới cao, sẽ có các loại vải tương ứng: Wool 30%, Wool 40%, Wool 60%… cho tới Wool 100% cao cấp nhất. Bạn còn được tận tay chọn cả vải lót, hay thậm chí từng cái khuy cúc, màu chỉ đi cùng. Khi bỏ ra cả chục triệu cho một bộ suit bespoke với độ bền tương đối, việc tìm hiểu tỉ mỉ là không thừa, và chắc chắn bạn cũng muốn mình nhìn “ra gì” một chút chứ phải không?

Source: Shuterstock

Source: Shuterstock

Về kiểu dáng khi chọn suit, có một số điểm sau Mr Blanc cần bạn lưu ý: lựa chọn suit 2 mảnh hay 3 mảnh, suit jacket 1 hay 2 hàng khuy, ve áo kiểu notch lapel (Ý), peak lapel (Anh) hay shawl lapel (cổ sam, thường dùng cho áo tuxedo), áo có 1 xẻ tà hay 2 xẻ tà, quần có li hay không li… Thông thường, suit jacket 1 hàng khuy sẽ phổ biến, linh hoạt và trẻ trung hơn, còn 2 hàng khuy sẽ đem lại vẻ cổ điển, cầu kỳ và lịch lãm. Với đàn ông hơi béo hoặc không quá cao, jacket 2 hàng khuy và quần có li sẽ tạo cảm giác bè ngang. Bộ suit lý tưởng cho những người này nên là 1 hàng khuy, ve áo peak lapel, quần không li để thêm phần thon gọn. Còn với những người có body chuẩn thì không cần bàn nhiều, bới anh ta mặc gì cũng dễ đẹp.

Source: Fashionbeans

Source: Fashionbeans

Nếu như không quá cầu kỳ hoặc dư dả cho một bộ bespoke suit, vẫn có các lựa chọn khác dành cho bạn, đó là Ready to Wear và Made to Measure. Ready to Wear là kiểu suit may sẵn, chỉ cần mua và mặc mà không cần phải may đo gì cả. Bạn có thể mua những bộ suit kiểu này ở các hãng như Mango, Zara, H&M hay Topman với form dáng trẻ trung, hiện đại (slim fit hoặc hơi skinny fit) trong tầm giá dao động từ 6 tới 8 triệu đồng. Còn Made to Measure thì cao cấp hơn Ready to Wear nhưng chưa tới tầm bespoke, là kiểu suit thuộc dòng may đo, tuy nhiên thợ may sẽ ướm chỉ số cơ thể bạn dựa trên bộ khung may có sẵn. Dòng này hiện ở Việt Nam tôi chỉ thấy có Massimo Dutti hoặc Brooks Brothers cung cấp, với số tiền cho 1 bộ suit vào khoảng 10 tới 12 triệu. Lời khuyên chân thành dành cho các độc giả của Mr Blanc là đừng nên đâm đầu vào những loại suit rẻ tiền đủ loại màu sắc, form bó chẹt và ngắn cũn cỡn. Tiền nào của nấy, hãy biết đầu tư đúng nơi đúng chỗ.

Source: Tumblr

Source: Tumblr

Có lẽ đến giờ nhiều người vẫn cho rằng chỉ cần đơn giản khoác lên người một bộ suit thì được gọi là quý ông. Nhưng chuyện trở thành một người đàn ông lịch lãm thực sự lại là một quá trình đòi hỏi nhiều thời gian và công sức để tạo dựng thói quen, không chỉ về cách ăn mặc, mà còn là phong cách sống. Thời trang đến với đàn ông một cách tự nhiên, không quá cầu kỳ hoa mỹ. Đàn ông nhiều khi chỉ cần là chính mình, tự tin và bất cần, từng ấy thôi là đủ để hấp dẫn phụ nữ. Trên hành trình tìm kiếm bản ngã, sẽ đến lúc đàn ông nhận ra rằng việc có một bộ suit tốt là lẽ dĩ nhiên, chứ chẳng phải điều gì quá hào nhoáng phô trương.

LEO

MR BLANCComment