THANH NIÊN XÃ HỘI

Trong cuộc sống, không phải ai cũng hoàn hảo nhưng thực sự có một số những thói quen hay lối sống rất phản cảm của các thanh niên trẻ như tôi mà tôi muốn nêu ra thế này.

1. Thằng tự ti:

Thằng tự ti là thằng không có niềm tin vào bản thân. Những thanh niên này thường có một điều gì đó về bản thân mà luôn luôn muốn giấu giếm như sợ mình quá nghèo, quá xấu trai, ăn nói không khéo và cảm thấy không thoải mái khi làm việc đó. Vì thế, giao tiếp với những người này rất mệt mỏi và thường không đi đến đâu. Đặc biệt, những người có độ tuổi tương đương sinh viên, học sinh còn đang học hay mới ra trường thường có bệnh này. Và vì thế, cuộc sống của họ bị bao trùm bởi sự nghi ngờ, mơ hồ và không chắc chắn.

Ưu điểm: Chơi với thằng này thấy tự tin hơn

Nhược điểm: Dậm chân tại chỗ

2. Thằng chán đời:

Thằng chán đời là thằng nhìn cuộc đời bằng con mắt đen tối, depressive. Có thể nói là cuộc đời dưới góc nhìn của anh ta không có gì vui, được bao trùm bởi toàn chuyện tiêu cực (cướp, giết, hiếp, tham nhũng, đói nghèo, dân trí thấp, bạo lực, v.v.). Thằng này nhìn vào khía cạnh nào của cuộc đời hay nhìn vào bất kì ai dù đang đi trên đường hay bạn bè ngay trước mặt cũng chỉ thấy những vấn đề bất cập của xã hội hay cá nhân đó. Dần dà, với những suy nghĩ tiêu cực diễn trong đầu thì đã chán đời càng chán hơn. Chính vì thế, mà người đời hay bạn bè thường cách ly với thằng này để đàu óc bản thân giữ được tươi sáng.

Ưu điểm: Critical Thinking

Nhược điểm: Over Thinking

3. Thằng GATO:

Bệnh GATO thì quá phổ biến. Chả ai muốn tự nhận mình mắc bệnh này, nhưng nó là một virus có thể phát bệnh bất cứ lúc nào đối với bất cứ ai, kể cả tôi. Để nói cho đơn giản, người mặc bệnh GATO có một cái insecurities nào đó thuộc về bản thân mình và sẽ consciously hoặc subconsciously tìm cách đẩy giá trị của người giỏi hơn hắn ta trong lĩnh vực mà bản thân yếu kém trở nên thấp hơn. Hoặc thâm chí là đánh vào cả hình ảnh public của họ.

Một ví dụ kinh điển là những người thích giao tiếp và quen biết với nhiều cô gái xinh đẹp và tài ăn nói khá khéo léo như một anh bạn của tôi, nhưng thực sự không phải cô gái nào anh ta cũng tán tỉnh và có ý định đen tối dưới ánh đèn. Nhưng vẫn nhận được những lời gièm pha trên facebook hay ngoài đời. Haters gonna hate.

Ưu điểm: Càng GATO có khi càng phản tác dụng

Nhược điểm: Có khả năng nắm đầu dư luận thành công

4. Thằng Bàn Lùi:

Cái thằng này bị nhiều người ghét nhất, hoặc chí ít là tôi rất dị ứng với kiểu như vậy. Vì trong thâm tâm của thằng bàn lùi, không có sự hiện diện của chí tiến thủ. Thằng Bàn Lùi cũng một biến thể của thằng tự ti, khi nó không có tự tin vào bản thân và trở nên lo lắng khi muốn làm một điều gì đó vượt ra ngoài comfort zone của bản thân.

Ưu điểm: Cẩn tắc vô áy náy

Nhược điểm: Dậm chân tại chỗ

----

JOHN

 

MR BLANCComment