GIÁ TRỊ CỦA LỜI XIN LỖI

 

27/05/2015 --

Một buổi chiều đầy nắng khác với những ngày âm u như thường lệ ở London, tôi vừa kết thúc buổi tập gym trong ngày, với tinh thần thoải mái tràn đầy năng lượng, tôi rảo bước trên phố King's Road thuộc Chelsea với đích đến là Reiss để sắm sửa cho bản thân vài chiếc áo mùa hè. Dường như thời tiết có ảnh hưởng rất lớn đến con người nơi đây, khi đường phố đông đúc hơn mọi ngày khác, và trên khuôn mặt mỗi người đều hiện diện sự vui vẻ và năng động.

Tôi vừa đi vừa mải dán mắt vào chiếc điện thoại để bàn bạc ý tưởng cho bài viết sắp tới, vô tình tôi va phải một người đàn ông - người bản địa, tầm tuổi trung niên - cũng đang cầm một chiếc điện thoại trên tay khiến ông ta làm rơi mất. Một phản ứng rất tự nhiên, tôi liền chạy đến nhặt và đưa lại cho ông ta kèm theo lời xin lỗi rất thiện chí. Tuy nhiên, ông ấy đã làm tôi bất ngờ:

Ông ta: I'm very sorry, young man, I was searching for the direction on the phone so I didn't notice you.
Tôi: No sir, I'm the one who should apologize, I hope I didn't damage your mobile!
Ông ta: It's completely fine, don't you worry. I'm in a rush at the moment, sorry for wasting your time, young man. Have a lovely day.
Tôi: Apologize once again sir, have a nice day.

Cuộc nói chuyện kết thúc nhanh chóng trong hoà bình với nụ cười mỉm trên môi hai người không cùng quốc tịch. Một lúc lâu sau đó trong đầu tôi tràn ngập hình ảnh về lời xin lỗi của người đàn ông đấy, tôi đã nghĩ tôi sẽ nhận được những lời lẽ nặng nề, hoàn toàn không phải những gì vừa xảy ra. 

::

Khoảng thời gian 5 năm sống ở Anh Quốc đã giúp tôi có được câu trả lời ngay khi ấy. Phần lớn con người phương Tây có xu hướng không tiếc lời xin lỗi, thậm chí nhiều lúc lạm dụng nó. Với câu cửa miệng là "sorry""excuse me", họ xin lỗi với bất kể lý do gì: hỏi đường, xin nhường lối đi, mua đồ, thậm chí cả lúc chào hỏi hay hỏi tên nhau. Con người nơi đây luôn có một cái nhìn hướng đến cách giải quyết mọi chuyện một cách nhanh chóng và êm đẹp, họ cho rằng những xô xát hay cãi nhau giữa người với người là không đáng có, và lời xin lỗi là thứ vũ khí có sức mạnh rất lớn để giúp chính bản thân họ lẫn mọi người xung quanh.

Nghĩ đến ở Việt Nam, dường như lời xin lỗi quá khó để nói ra. Chúng ta thường thấy những vụ ẩu đả, chém giết nhau ngoài phố chỉ vì không ai nhún nhường ai. Hay những vấn đề nhỏ nhặt hơn như anh em bạn bè từ mặt nhau, con cái giận dỗi bố mẹ rồi bỏ nhà ra đi, người với người trở nên thù hận nhau, trong khi chỉ cần một lời xin lỗi có thể hoà giải hết mọi mâu thuẫn đôi bên.

::

Một lời xin lỗi có thể làm nguội đi hai cái đầu nóng, một lời xin lỗi đã giúp một tình bạn hay tình yêu không đổ vỡ, một lời xin lỗi có thể đã thắp lại ánh lửa niềm tin giữa người với người, một lời xin lỗi có thể đã khiến hai người xa lạ trở thành bạn bè chứ không phải một người ra đi còn một người ngồi sau song sắt.

Nếu mỗi con người chúng ta đều không tiếc khi nói lời xin lỗi thì có lẽ xã hội này đã hoà bình và tiến bộ biết bao.

----

TV

MR BLANC2 Comments