RED PILL OR BLUE PILL?

Source:

Source:

"You take the blue pill, the story ends. You wake up in your bed and believe whatever you want to believe. You take the red pill, you stay in wonderland, and I show you how deep the rabbit hole  goes."―Morpheus to Neo

Trong trường hợp này, liệu bạn có đủ can đảm như nhân vật Neo ngay lập tức uống viên màu đỏ để nhìn thẳng vào sự thật? Người ta thông thường chỉ nghe những điều họ muốn, những điều làm họ cảm thấy an toàn. Phía trước bạn là hai viên thuốc. Tôi hi vọng bạn chọn viên màu đỏ để tiếp tục đọc bài viết này.

Cùng với sự phát triển của xã hội, có một lực ép vô hình luôn thúc đẩy bạn phải hành động liên tục. Từ học một kỹ năng mới để phát triển bản thân cho đến cải thiện kỹ năng giao tiếp với phụ nữ hay học cách làm việc hiệu quả. Những hành động này đa phần được đưa ra để lấp đầy cảm giác chưa đủ tốt và thiếu tự tin bên trong mỗi người. Chúng ta cho rằng những việc đó sẽ giúp chúng ta cảm thấy tốt hơn. Đúng! Chúng sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn nhưng cảm giác đó chỉ tồn tại trong khoảng thời gian ngắn ngủi trước khi bạn lại cảm thấy tệ lần nữa. Việc này cứ thế lặp đi lắp lại cho đến khi bạn nhận ra những gì bạn làm sẽ không bao giờ đủ khi bạn chưa hiểu thế giới nội tại của chính mình.

Chúng ta đều có kiến thức và được huấn luyện tốt với những vấn đề liên quan đến thế giới bên ngoài. Nhưng đôi khi chúng ta lại thiếu kiến thức với thế giới nội tại, thế giới của cảm xúc. Bởi vì cảm xúc tạo ra suy nghĩ và những suy nghĩ chúng ta giữ trong đầu quyết định kết quả, vậy nên xác định được những gì bên trong chúng ta có thể giải phóng khả năng để dẫn tới những hành động thành công.

Cảm xúc và suy nghĩ có mối quan hệ với nhau. Sự sợ hãi khi làm quen với một cô gái khiến bạn suy nghĩ quá nhiều trước khi hành động, suy nghĩ này tiếp tục tạo ra cảm giác sợ nhiều hơn. Lúc này tim bạn đập nhanh, hơi thở gấp và nông, cơ thể bạn bắt đầu run. Tôi gọi chung chúng là những CẢM GIÁC. Nếu bạn có thể hướng sự chú ý của mình về phía cơ thể, để cơ thể cảm nhận toàn vẹn những cảm giác ấy đồng thời tách biệt với dòng suy nghĩ của mình, thì khi đó nỗi sợ chỉ đơn thuần là cảm giác run rẩy, khó chịu của cơ thể. Suy nghĩ của bạn từ trước tới nay đã phóng đại chúng lên.

Con người thường phản ứng với các cảm xúc tiêu cực theo chiều hướng tệ đi. Một số kìm nén cảm xúc tiêu cực. Sự đè nén được tích tụ lâu dài là nguyên nhân dẫn đến chứng trầm cảm. Một cách phản ứng khác là đối chiếu với những người khác. Bạn cảm thấy tự tin khi so sánh mình với một người ít giá trị và cũng tự trách bản thân khi ai đó quen biết khá giả hơn mình. Một số người phản ứng với cảm xúc tiêu cực bằng cách trốn chạy. Khi cảm thấy khó khăn họ bắt đầu tìm đến những thứ mang lại sự dễ chịu tạm thời như chất kích thích, phim ảnh và masturbation.

Có hàng tá những bài viết về phát triển bản thân khuyên bạn nên giữ mình ở trạng thái tích cực. Theo thời gian lời khuyên này khiến người đọc tin rằng trạng thái tiêu cực là điều gì đó tồi tệ và cảm thấy tội lỗi khi cảm thấy điều đó. Lại có một niềm tin rằng đàn ông không được yếu đuối, không cần có cảm xúc. Đó là cách những bài viết và mạng xã hội dắt mũi chúng ta. Nhận thức về thế giới dần dần không còn đúng như những gì mà nó vận hành.

Đâu đó ở mặt tối của mỗi người luôn muốn giữ lại cảm xúc tiêu cực của mình.  Những cảm xúc với trường năng lượng thấp này thường tiêu tốn nhiều năng lượng của con người. Xấu hổ, tội lỗi, thờ ơ, đau buồn, sợ hãi, mong mỏi, tức giận, tự phụ, tôi khuyên bạn hãy chấp nhận tất cả những cảm xúc đó hiện diện trong cơ thể của mình. Bởi vì chỉ có cách đó, bạn mới buông bỏ và giải phóng được chúng. Trải qua quá trình buông bỏ liên tục, những cảm xúc tiêu cực sẽ được thay thế bằng những cảm xúc với trường năng lượng cao hơn như can đảm, chấp nhận, yêu thương, an nhiên... Khi đó bạn sẽ cảm thấy mọi thứ với bạn hoàn toàn ổn.

Lần tới khi bạn cảm thấy chưa đủ tốt hay dày vò bản thân vì những gì đã làm hay bất kì cảm xúc tiêu cực nào, hãy đặt câu hỏi cho bản thân " Tại sao mình lại có những cảm xúc như vậy? Tại sao mình cảm thấy chưa đủ tốt? Tại sao ?" . Đây là chìa khóa. Sau đó, thay vì phản ứng theo những cách tôi đã nêu ở trên, hãy hít một hơi thật sâu, nhắm mắt, chuyển tất cả sự chú ý của mình vào cơ thể và đầu hàng mọi cảm xúc có trong mình. Đầu hàng là để cho cơ thể trải nghiệm toàn bộ những cảm giác mà cảm xúc mang lại. Không kháng cự. Không biện bạch. Chỉ đơn giản là để cho cảm xúc dẫn lối bằng bất cứ giá nào. Đầu hàng cảm xúc của chính mình không biến bạn trở thành một kẻ thua cuộc, chúng là bước đầu tiên để bạn có thể buông bỏ và giải phóng những cảm xúc tiêu cực của mình.

Điều quan trọng khi thực hiện việc đầu hàng cảm xúc là bạn phải luôn tách biệt với dòng suy nghĩ và tin tưởng hoàn toàn vào hiện tại. Mở đầu mỗi ngày bằng việc ngồi xuống và thực hiện kĩ thuật này trước khi lôi điện thoại ra, lướt newfeed trong vô thức. Ban đầu mọi thứ trông có vẻ như không thay đổi. Nhưng càng kiên trì đầu hàng và buông bỏ bạn càng thấy thế giới xung quanh bạn thay đổi theo lẽ sống của mình. Cuộc sống này khó khăn và có những lúc bạn cảm thấy thế giới đang chống lại mình, nhưng nếu bạn chọn cách sống đúng đắn, bạn sẽ cảm thấy mình không khác biệt mấy so với phần còn lại của thế giới.

KYLE

 

 

MR BLANCComment