A PICKUP ARTIST AND WHY YOU SHOULD NOT BE ONE

A pickup artist (as known as PUA, nghệ sĩ tán gái) là danh từ ám chỉ những người chủ động tìm kiếm phụ nữ, tán tỉnh và hấp dẫn họ với một mục đích chủ yếu là để lên giường với họ. Thông thường họ sẽ tập trung đến một loạt kỹ năng để khiến một thằng con trai nhút nhát trở bỗng trở nên quyến rũ và biết cách sweet talk với những cô gái xung quanh. Đồng thời chúng sẽ làm giảm giá trị của đối phương và khiến người sử dụng chúng có được vị trí cao hơn trong cuộc hội thoại, hoặc trong một đám đông nhất định.

Với định nghĩ như trên thì hẳn là không có gì sai, vì đàn ông luôn bị hấp dẫn bởi những người phụ nữ xinh đẹp, và bản năng chinh phục xảy đến cũng là điều dễ hiểu. Tuy vậy, điểm khác nhau giữa phần lớn PUA và những người còn lại đó là họ coi việc gặp gỡ và tán tỉnh những cô gái là một trò chơi (game), với nhiều cấp độ khác nhau, với 1 là level thấp nhất rồi đến 10. Và vì việc ngủ với những cô gái điểm 10 là một điều rất khó nên nó càng đánh mạnh vào bản ngã cái tôi đàn ông và khiến họ có những suy nghĩ không lành mạnh trong việc tạo dựng mối quan hệ với nữ giới.

Sẽ là một thiếu sót nếu không kể đến một vài thuật ngữ mà giới PUA rất đỗi ưa chuộng. Ví dụ đó là “7 hour rule”, ám chỉ là thời gian gian từ lúc bạn gặp một cô gái đến lúc đưa cô ta lên giường sẽ dao dộng tầm trên dưới 7 tiếng. “Negging” sẽ được coi là một lời khen, kèm theo là xúc phạm gián tiếp để hạ thấp giá trị một người con gái và khiến cô ấy trở nên tự ti với bản thân có được sự chấp thuận của cô ta. Và đặc biệt đó là “alpha male of the group” (AMOG) với đại ý trở thành người đàn ông mạnh mẽ trong nhóm để thu hút sự chú ý của những người phụ nữ trong nhóm đó.                                                           

Một cách ngắn gọn, những kỹ năng trên khá đúng và nó giúp người sủ dựng hiểu dược diễn biến tâm lý đang xảy ra trong một cuộc hội thoại, đặc biệt với nữ giới. Và với những ai đã từng đọc he Mystery Method: How to Get Beautiful Women into Bed and Strauss' Rules of the Game, tôi tin nó cũng phần nào giúp chúng ta hiểu thêm những diễn biến đó. Tôi có thể tóm tắt chúng thông qua ba giai đoạn như sau:

· Attraction: giai đoạn đầu của game và nó bắt đầu bằng việc thể hiện những hành động gợi cảm hoặc lời nói hấp dẫn tới đối phương. Tuy nhiên người sử dụng chúng sẽ có khả năng bị từ chối và sẽ cần dung một vãi kỹ năng để khiến cô gái đó cám thấy tệ vì đã từ chối anh ta.

· Comfort and Trust: sự thoải mái và tin tưởng là những yêu tố cần thiết để thiết lập một mối quan hệ lâu dài. Khoa học cũng đã chứng mình rằng việc bạn cư xử tử tế, tốt và đồng thuận với đối phương sẽ khiến cô ta quý mến bạn hơn. Và PUA biết cách tận dụng điều này thông qua việc chia sẻ những trải nghiệm trong cuộc sống và thê hiện hành động thương cảm, nhằm mục đích cho người con gái hiểu thêm về phần người của anh ta.

· Seduction: khi PUA và đối phương của mình hiểu nhau ở một mức độ sâu hơn thì việc thể hiện những ham muốn của bản thân sẽ dễ dàng và một PUA sẽ biết cách dùng những kỹ năng để  khiến chuyện đó xảy đến tự nhiên.

 

Tôi đã từng nghĩ mình là một PUA, không hơn không kém, những mọi thứ giờ đã thay đổi. Cuộc sống giờ thú vị bởi không chỉ những người phụ nữ, mà còn những trải nghiệm và sự thất bại trong cuộc sống cũng như bài học kèm theo chúng.

Ở cái tuổi 23, tôi không còn tự dấn mình vào sự chinh phục những người phụ nữ đẹp nữa. Tự nhận thấy việc ‘điều khiển’ đối phương khiến tôi mệt mỏi, tôi tạo cho mình những động lực khác trong cuộc sống. Một trong số đó là tìm kiếm mối quan hệ bền vững với cô gái mình yêu thương.

Bạn bè xung quanh tôi cũng đã bắt đầu lấy vợ chồng, và tôi cũng thấy điều đó xảy ra hơi sớm. Nhưng có lẽ họ sẵn sàng cho hôn nhân và việc tiến tới cũng hoàn toàn dễ hiểu. Có lẽ tôi chưa thoải mái với việc dành phần lớn thời gian của mình bên cạnh ai đó, cũng có thể tôi cũng single khá lâu. Vấn đề là do tôi và tôi chưa tìm được cách giải quyết êm đẹp cho cá nhân.

Con người, nói chung chúng ta rất dễ bị tổn thương và cần ai đó ở bên. Nhưng khi tìm được liểu thuốc cho vẫn đề đó và trở thành PUA, nó lại mang thêm nhiều ‘tác dụng’ phụ khác. Ví dụ kể đến là khủng hoảng về niềm tin và những ám ảnh về nỗi cô đơn mà chúng mang lại.

Tất nhiên sẽ luôn quan trọng nếu chúng ta hiểu thêm về tâm lý đối phương và tận dụng chúng để đưa cá nhân vào một vị thế tốt hơn trong quan hệ. Nhưng sử dụng chúng một cách máy móc thay vì tôn trọng những yêu tố xung quanh lại là vấn đề cần bàn cãi. Điển hình đó là đàn ông thời nay, ai cũng nghĩ mình có thể tán tỉnh phụ nữ thay vì để ý những gia trị mà anh ta đưa ra trước đó. Một cách khác, PUA tạo dựng ‘hình ảnh’ người đàn ông quyến rũ và hấp dẫn, trong khi cái con người thật của anh ta lại không hề như vậy.

Thực ra cuộc sống là tìm đến những giá trị đặc biệt của bản thân, đồng thời loại bỏ những suy nghĩ sai lầm mà đang cản trở mỗi cá nhân, rằng mọi cố gắng là chưa đủ, bạn không hấp dẫn hay bạn không xứng tầm với cô ta. Và tôi tin PUA không phải là giải pháp tốt để giúp bạn giảm đáp những vấn đề bên trên. Kỹ năng thì ai cũng có thể học được, nhưng con người thật của chúng ta mới cần sự khai sáng và hiểu biết.

Tầm nửa năm trở lại, tôi cố gắng chia sẻ bản thân, về những nỗi lo lắng, sự sợ hãi với những người xung quanh, và đặc biệt là với những cô gái bên cạnh tôi, một điều tôi chưa từng làm trước đó. Đó là một nỗ nực giúp tôi hiểu được phần nào những gì chúng ta thường làm khi ở trong một mối quan hệ, và hiểu được lý do tại sao con người lại lừa dối nhau, chia tay nhau hay quay lại với nhau dù cả hai đều không muốn. Đó quãng thời gian không quá dài, nhưng khiến tôi trưởng thành rất nhiều, và nhận ra nhiều sai sót ở bản thân.

Nhiều người biết đến PUA, với mục đích trở nên thành công hơn với phụ nữ, nhưng đa phần việc trở thành người tán gái giỏi là không phải đích đến. Đơn giản nó chỉ là sự khỏi đầu cho một hành trình tìm kiếm bản thân mà họ chưa bao giờ nghĩ tới. Có người biết đến game nhưng rồi trở thành một personal trainer, người khác thì thành công với công việc văn phòng, trong khi vài người khác biết đến sale nhờ PUA.

PUA là một hình ảnh, nhưng để thành công trong cuộc sống thì cần được phá bỏ.

'To win the game is to leave it'

Max

MR BLANC2 Comments