"MANN DOWN"


Phải nói rằng với xã hội high-tech ngày nay, việc ngồi ở nhà và tự tưởng tượng ra những trang “tiểu thuyết” lãng mạn hay áng “văn thơ” bay bổng về một người đàn ông chuẩn mực là một điều quá dễ dàng và ai cũng có thể làm tốt công việc này. Có những nơi khuyên đàn ông phải trở nên mạnh mẽ kiểu alpha, những nơi khác nói đàn ông phải am hiểu về nước hoa và cưỡi những con xế thật bảnh, hay có những nơi so sánh đàn ông như cà phê đắng, càng uống càng thấy nghiện… Hãy tạm khoan bàn về độ chân thật và tính thực tế của những chuẩn mực mà được những cây bút tự xưng là “đàn ông” đưa ra như trên. Phái mạnh luôn có xu hướng muốn trở thành những "chiến binh" cô độc, được bao quanh bởi những cô gái xinh đẹp cùng khói thuốc và ly rượu ngon, nhưng trong thâm tâm, bản ngã của họ không cổ xuý cho điều ấy. Đàn ông được sinh ra với bản năng che chở, yêu thương, dìu dắt và nâng niu những người phụ nữ của mình. Và thay vì cứ phải theo đuổi xu hướng “man up” theo như một số bộ phận thanh niên vẫn hay nói, thì cách lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ với phái nữ mới chính là điều đàn ông Việt Nam ta cần học hỏi rất nhiều.

----

MB: Em sống lí trí nhiều như vậy sẽ rất cô đơn.

HB: Biết vậy nhưng em chọn cuộc sống mình như thế, còn hơn là vướng bận vào những mối tình không tên. Em chưa sẵn sàng để có chúng.

MB: Vậy ai sẽ để em nương tựa vào, ai sẽ muốn che chở em đây?

HB: Hmm… Em cũng không biết nữa.

MB: Họ thấy em hấp dẫn, nhưng không ai muốn ở lại với em.

HB: Sự thật là như vậy.

----

Tôi vẫn hay ngồi cạnh cô gái mình yêu quý và cùng nhau thủ thỉ những điều như thế. Cuộc hội thoại thực tế, nhưng vẫn chứa đựng cảm xúc dù chẳng cần hỏi những câu hỏi mỹ miều như mọi người vẫn thường nghĩ. Phụ nữ dù sao cũng chỉ là những sinh vật mỏng manh và dễ vỡ, họ cần lắm những khoảng khắc chân thật từ tấm lòng, để họ có thể được sống thật với cảm xúc mà không bận tâm về những lời đánh giá của phần lớn xã hội hiện tại. Thời buổi này, khi phái nữ ngày càng phải chịu nhiều áp lực từ chính cuộc sống, gia đình hay chính từ người đàn ông của họ, đó cũng là lúc họ cần lắm sự chia sẻ, giãi bày tâm can tồn đọng trong tâm trí mà họ luôn phải chịu đựng bấy lâu nay. Hơn lúc nào hết, phụ nữ luôn cần một người đàn ông bình tâm, biết lắng nghe và thấu hiểu những suy nghĩ của họ. Dẫu vậy, kiên trì chưa bao giờ là thế mạnh của phái mạnh cả. Vậy nên khi đã học được cách làm điều mà không phải đấng mày râu nào cũng có khả năng làm được, tôi tin bạn đã ghi điểm với vô số người phụ nữ xung quanh mình rồi.

----

MB: Chai rượu này thật ngon đấy, nhưng uống nó một mình thì thật đáng tiếc.

HB: Em cũng muốn ở lại cùng anh lắm, nhưng đêm nay em phải về sớm.

MB: Anh không nghĩ rằng anh đi trăm nghìn cây số để nghe em nói câu đó.

HB: Nhưng thật sự em nên về trước 12h.

MB: Vậy em có thể về nhà và nằm buồn xem phim một mình, hay chúng ta ở đây nhâm nhi ly rượu, tận hưởng cái đẹp về đêm và cùng nhau có những kỷ niệm thật đẹp.

HB: Anh biết là em đang phân vân mà. (wink)

----

Nếu việc lắng nghe vẫn không thể giúp bạn hiểu thêm nàng thơ của mình, việc học cách đưa ra câu nói tinh tế cũng đòi hỏi rất nhiều sự khéo léo trong cách giao tiếp. Khi mà đa phần đàn ông Viêt Nam mắc bệnh nhạt trong cách nói chuyện, phần do thiếu kinh nghiệm với nữ giới và thiếu sự từng trải, thay vì tập trung vào nghĩa đen của câu chữ, hãy học cách hiểu một câu nói theo ngầm ý và đưa ra những câu nói ẩn ý nối tiếp. Một người đàn ông thông minh trong việc hiểu ý đồ của đối phương và đáp trả lại sự ẩn ý đó đầy khéo léo luôn gây ấn tượng mạnh đến nhiều người phụ nữ xung quanh họ. Trong ghi đó, một người con trai thô bỉ và kệch cỡm thường khiến người khó chịu, đồng thời muốn xa lánh họ ngay tức khắc. Vậy bạn muốn trở thành gã chất thông minh và lôi cuốn hay thằng khờ ngốc nghếch và non dạ?

----

Sự hi sinh, cống hiến của phụ nữ tạo nên vẻ đẹp của thế giới xung quanh. Nhưng cái đẹp, những năng lượng mà họ tỏa ra lại bị chi phối bởi cảm xúc phụ nữ có được. Người đàn ông có thể có tâm hồn sâu sắc, những áng văn hay, dành cho người phụ nữ của mình những tình cảm đẹp, hay có kho tàng kiến thức rộng rãi về những đẳng cấp của thế giới - một thế giới nội tâm thật đẹp, mĩ miều. Trong cuộc sống thường ngày, dường như viễn cảnh về những câu chuyện ngọt ngào kết hợp đẳng cấp cao vời không còn chỗ cho những cá thể thích mơ mộng nữa. Những câu văn, bức ảnh, những lối sống xa hoa và có chiều sâu trên màn ảnh trở thành nơi giải tỏa niềm đam mê không với tới được. Điều quan trọng là khả năng đem đến cảm xúc mãnh liệt, sự từng trải cũng như những kĩ năng mà người đàn ông có được trong cuộc đời thăng trầm của mình sẽ khiến cho người phụ nữ nhớ đến hơn cả. Nhờ có phụ nữ đẹp, đàn ông với trái tim nhiệt huyết có động lực để luôn cố gắng tạo nên bản thể tốt hơn, tạo dựng thế giới xung quanh theo cách của mình. Những hành động, lời nói xuất phát từ sự thấu hiểu về khát khao của bản thân, về hiểu biết thế giới xung quanh tuy có thể thô kệch, có thể văn chương nhưng đều chân thực, đầy nhiệt huyết với những bản sắc độc nhất của mình.

Trong những khoảnh khắc của sự chân thực ấy, sự hoa mĩ không còn quan trọng.

 ----

MR BLANC

MR BLANC4 Comments