F**K

I don't give a f**k.

Đây là một điều tôi từng được gợi ý nhiều; nhưng mãi đến sau này mới hiểu bản chất của nó. Tôi đang nói đến thái độ “don't give a f**k” đối với xã hội và cuộc sống này. Hay dịch thô tiếng việt là: “Kệ mẹ nó đi", “Kệ mình thích thì mình làm thôi", “Quan tâm làm gì”, v.v.

Nhưng cái thái độ này, không thể fake nó được, đây không phải một cái suy nghĩ có thể áp dụng ngay được, đặc biệt là trong khía cạnh dài hạn. Cái đại ý mà thái độ này muốn thể hiện ra là: hãy trở thành người có giá trị, một người được khao khát bởi người khác vì sắc đẹp/tài năng/kiến thức/tài nguyên của mình. Vì thế, khi nghĩ rằng bản thân là “đủ", thì sẽ không cần quan tâm quá nhiều đến xã hội xung quanh. Cứ làm việc mình cần/thích/muốn làm thôi.

Một vài tháng trước, tôi quyết định apply vào một trong bốn công ty tài chính Big 4. Tôi chưa bao giờ là người đam mê tài chính, mà tôi thích ngành media hơn. Nhưng dần dần, ngoài môi trường tốt của Big 4, thì tôi dần dần thấy yêu thích những điều mình làm và những trải nghiệm/kiến thức/mối quan hệ mà chúng mang lại. Cho đến bây giờ, là một chuyên viên tài chính giàu kinh nghiệm thương trường vẫn là một cuộc sống tôi thấy thú vị và có hứng thú với nó. Tìm đến những giá trị mà công việc mang lại cũng là một cách để tôi có cái nhìn tích cực cũng như giữ cho các “ước mơ” khác của tôi có cơ hội được thực hiện. Ngoài ra, tôi chưa bao giờ thấy enjoy việc đi học đại học. Đúng, tôi đã đi du học, nhưng những trải nghiệm sống tôi có được là thứ tôi enjoy. Trong thời gian rảnh, tôi luôn đọc sách tâm lí xã hội, và ngoài ra đọc thêm các tài liệu photography, film critic, và các câu chuyện thú vị đây đó. Chúng giúp tôi luôn có cảm hứng với cuộc sống của bản thân, cũng như là biện pháp tránh sự nhàm chán. Rồi tôi nhận ra rằng, làm những việc tôi thích (đọc sách nhiều, viết lách một chút, chụp ảnh đây đó, lao động kiếm tiền) là những thứ đem lại giá trị cho con người của tôi, đem lại mục đích cho tôi hướng đến “ước mơ" của mình. Nhờ thế, độ tự tin của tôi có thể hơn bất kì ai.

Trước khi tôi có suy nghĩ như thế này, tôi đã thử rất nhiều phương pháp để luyện/tăng khả năng xã hội của mình hơn (đi chơi nhiều hơn, làm quen nhiều người, chơi Tinder, đến bar/lounge, uống rượu hút thuốc). Nhưng chúng chỉ là những giải pháp tạm thời, vì tất cả những yếu tố ngoại cảnh đó không bao giờ ở bên mình mãi mãi được. Cái tốt nhất để giữ thái độ “don’t give a f***” là hãy biến bản thân mình trở thành hình mẫu mà mình muốn. Khi đó, cuộc đời vẫn sẽ không ngừng tạo ra trở ngại cho bạn đâu. Nhưng quan trọng hơn, là thái độ đương đầu với những trở ngại của đời đó sẽ là chào đón và sẵn sàng. Vì biết rằng những giá trị bản thân mình là gì, và giá trị của bản thân mình không phải lúc nào cũng phù hợp với người khác.

Nếu tất cả những gì tôi viết mà chỉ để gói gọn trong một dòng chính xác nhất, thì đó là "sự tự do và bản lĩnh trong suy nghĩ và hành động mà người đàn ông có được qua kinh nghiệm, và tuổi đời".

Hãy ra ngoài, làm việc chăm chỉ để thông minh lên, nắm lấy cơ hội, và quan trọng nhất là làm những việc mình thích; đây là cách tốt nhất là để có được thái độ “don't give a f***” với xã hội, với đời.

Quan trọng hơn cả, là trí tuệ khoẻ mạnh.

-
JOHN

25/04/17

MR BLANC1 Comment