THE DO'S AND DON'T OF CHARISMA

charisma

noun [U] /kəˈrɪz.mə/

A special power that some people have naturally that makes them able to influence other people and attract their attention and admiration

::

Thế nào là một người có charisma? Đó là những người, một cách tự nhiên, chiếm được cảm tình của những người họ tiếp xúc, có được sự chú ý và nhiều khi là yêu quý, tò mò, ngưỡng mộ.

Charisma là một khái niệm không thể nào cân đo đong đếm được một cách chính xác. Chỉ có thể nhận định rằng nó thuộc về bạn hoặc nó không. Tuy có thế nào, trong những năm tháng đầu của tuổi trẻ, khi việc chứng tỏ bản thân và mong muốn được nhiều cô gái để ý hơn nằm trong những mối quan tâm của bản thân, đã thúc đẩy mình quan sát những người có charisma mạnh mẽ và tự trải nghiệm với chính mình.

Biết cách sử dụng charisma bằng các kĩ năng giao tiếp, lối tư duy là một phẩm chất cần thiết để trở thành một cá nhân có khả năng tạo ấn tượng trong mắt mọi người như bắn pháo hoa từ đằng sau lưng.

XÂY DỰNG SỰ QUAN TÂM
Con người ta thường có xu hướng cầm đèn chạy trước ô tô để có được cái mình muốn trong một mối quan hệ: mối làm ăn kinh doanh, chinh phục một cô gái, tình bạn. Thay vì quá thẳng thắn đi vào vấn đề, hãy bỏ một chút thời gian tìm hiểu về con người họ, để trở nên thân mật hơn. Chủ động lắng nghe là một điều rất quan trọng. Hãy thể hiện sự hứng thú đối với người đối diện, hỏi những câu hỏi, để cho đối phương nói về bản thân. Đừng có gắng tìm đến đường tắt. Đặt họ vào một vị thế thoải mái và tạo ra một sự kết nối chân thành. Với mỗi cuộc gặp gỡ mới, hãy tiếp cận với sự tò mò, hơn là chú tâm vào mục đích mình muốn. Phỏng vấn việc làm, hẹn hò, tình dục. Đừng nghĩ đến "thành công" hay "thất bại", điều đó sẽ gây ra sự gò bó và không thoải mái. Sẽ tốt hơn rất nhiều khi cuộc đối thoại được hai bên thưởng thức và đón chờ điều gì có thể xảy ra.

NGÔN NGỮ CƠ THỂ
Ngôn ngữ cơ thể tốt rất quan trọng. Dáng đứng hơi cúi người, khoanh tay lại chắc chắn sẽ gửi đi tín hiệu xấu. Dáng ngồi thõng xuống, dài thườn thượt cũng mang đến hình ảnh không mấy tốt đẹp. Tránh những di chuyển ngắn mà quá nhanh gọn. Chân đứng thẳng, dáng chứ V, tay có thể cho túi quần, hoặc tốt nhất cầm theo một vật dụng nào đó như chiếc điện thoại, cốc nước. Giữ cho cơ thể ở trong trạng thái thoải mái nhưng không ẻo lả hay gò bó.

Ánh mắt là phần quan trọng nhất. Chắc chắn bạn sẽ không nhìn chằm chằm vào một ai đó trong thời gian dài vì như vậy khá là "hâm". Hãy để cho ánh mắt của bạn bắt gặp ánh nhìn của người kia một cách "tự nhiên", việc đó cho thấy sự hài hoà hơn. 

THỞ
Cường độ của việc thở nói lên mức độ tự tin của bạn. Chắc chắn một điều rằng, bạn chưa gặp ai thở quá nhanh mà là một người luôn bình tĩnh và tự tin cả. Tự điều chỉnh được nhịp điệu thở của mình không chỉ giúp bạn có giọng nói tốt hơn, trầm ấm và thuyết phục hơn, mà còn có ảnh hưởng tích cực đến tâm trạng của mình. Thở đều, bình tĩnh cũng làm chúng ta hoạt động chậm hơn. Khi chúng ta hồi hộp lo lắng, chúng ta thường cảm thấy luống cuống. Hãy chắc những điều cơ bản được thực hiện chuẩn mực trước (thở, phong thái) trước khi bạn có thể nghĩ về việc làm thế nào để chiếm cảm tình của những người xung quanh.

TƯỞNG TƯỢNG LÚC MÌNH PHONG ĐỘ NHẤT
Sự nghi vấn vào khả năng của bản thân sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả trong việc thể hiện hình ảnh, thương hiệu cá nhân. Hãy nghĩ đến những tình huống, hay trường hợp, hoàn cảnh mà bạn tin rằng mình ở trạng thái phong độ nhất. Đó có thể là một khoảnh khắc bạn thăng hoa, thắng cuộc một cái gì đó hoặc đơn giản khi bạn đang ở trong một môi trường mà cảm thấy thoải mái nhất, tự tin nhất (Ex: phòng ngủ, quán bar, quán cafe, ...). Bạn nên có bản năng tự mình thư giãn và tìm cảm giác thoải mái. Những tình huống mà bạn muốn trở nên charismatic nhất thường tạo ra nhiều sự lo ngại nhất. Giúp bản thân cảm thấy thoải mái, ít bị ảnh hưởng bởi những yếu tố môi trường là một trong những điều tạo nên sự khác biệt.

ĐỪNG SUY NGHĨ TIÊU CỰC
Tâm lí chung của con người, chúng ta tập trung vào việc tưởng tượng ra những tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Chúng ta nhấn mạnh quá vào những gì chúng ta không muốn xảy ra hơn là ngược lại. Thế nên, ví dụ khi một người chuẩn bị biểu diễn âm nhạc thường hay nói: "Mong rằng tôi không đánh sai (hát sai)", "Tôi diễn chưa hay, mong rằng các bạn không chê". Điều này có thể biến thành một lời tiên tri tự mình đặt ra. Hình ảnh tiêu cực tự mình tạo nên, thay vì tin vào thành công mình có thể đạt được sẽ gây cản trở hiệu quả của bạn. Nó cũng tự tạo ra một tâm lí xấu, rằng bạn mặc định tìm kiếm những dấu hiệu của lỗi lầm. Thế nên, trong tình huống chơi nhạc như trên: khi một khán giả rời khán phòng, hay check điện thoại của họ, bạn sẽ tin rằng mình đã đánh mất sự chú ý, ủng hộ của họ. Sự tự tin của bạn mất đi, và bạn trở thành kẻ thua cuộc.

ĐỪNG HẠ THẤP BẢN THÂN QUÁ MỨC
Để ngăn cản việc bị người khác trêu đểu, hay muốn thể hiện mình là một người có tính khiêm tốn, chúng ta sẽ có xu hướng tự đánh giá thấp những gì bản thân đã đạt được qua những câu đùa cợt. Điều này cũng không sao, thả lỏng và không quan trọng hóa vấn đề để bản thân cảm thấy thoải mái hơn là điều đúng đắn, nhưng không được lạm dụng nó. Vì dù sao đi nữa, lời nói của mình gây ảnh hưởng trực tiếp đến hình ảnh cá nhân trong mắt người khác, dù là cố ý hay vô thức. Ấn tượng ban đầu với một những người mới gặp thực sự quan trọng, đó là lúc cần trở nên charisma nhất. Thể hiện sự khiêm tốn qua việc đánh giá thấp chính mình làm lung lay niềm tin của người khác vào khả năng của cá nhân mình cũng như niềm tin của mình đối với chính bản thân.

CHẤP NHẬN LỜI KHEN
Mọi người hay khen bạn có khuôn mặt điển trai, nhiều cô gái lẫn những chàng trai nói với bạn điều đó. Một phản ứng tầm thường sẽ có đại ý là "Chắc chắn có nhiều người đẹp trai hơn tôi ấy mà" hay "Mặt này đại trà lắm". Phản ứng như vậy sẽ là khiếm nhã từ chối lời khen cũng như làm mất giá trị của công sức bạn đã chăm sóc tóc tai da mặt thế nào để có được hình thức như vậy. Hãy chấp nhận lời nhận xét với đúng giá trị của nó một cách tinh tế.

Hãy tự hào vì công sức mình bỏ ra để có được thân hình đẹp, khuôn mặt đẹp, hay bất kì achievements nào trong cuộc sống.

ĐỪNG LÀM GIẢM GIÁ TRỊ NHỮNG GÌ BẢN THÂN ĐÃ ĐẠT ĐƯỢC
Không ai muốn mình bị gắn mác kiêu căng, chảnh chó. Vì thế, việc kể về những điều những điều mình tự hào về bản thân thường được hạn chế quá mức cần thiết. Đừng cố gắng khiêm tốn với những tài năng của bản thân. Hãy bạo dạn hơn. Thay vì "Tôi đã thực hiện khá tốt", "Tôi cảm thấy cũng hài lòng", hay "Tôi vui cho bạn gái". Thì hãy là "Tôi đã làm tốt", "Tôi hài lòng với kết quả vừa rồi", "Tôi tự hào về cô gái của mình". Sự chuyển đổi nhỏ trong ngôn từ không rõ ràng nhưng dần dần tạo ra sự khác biệt trong việc bản thân mình được nhìn nhận thế nào.

QUẢNG GIAO
Đây là một hành động rất hữu ích trong những buổi parties, hay meetings với cơ hội gặp gỡ nhiều người mới. Ví dụ, trong môi trường một quán bar, hãy tưởng tượng rằng mình là chủ quán hoặc là host của buổi event, party hôm đó. Hãy tiếp cận các tình huống gặp phải với góc nhìn của người host. Đối xử với mọi người như thể họ là khách, giúp họ thấy thoải mái, sử dụng các kĩ năng giao tiếp kết hợp với sự tự tin để tạo nên không khí vui vẻ. Mời họ đồ uống, mời họ điếu thuốc, hay bắt chuyện là hành xử mang tính lịch sự, nhiệt tình. Cách tiếp cận này cũng luyện bản thân dễ thoải mái hơn, tăng nhiều năng lượng hơn.

Chúng ta cảm thấy thoải mái nhất khi chúng ta ở nơi được coi như là nhà của mình.

CHỦ ĐỘNG Ở NHỮNG BUỔI TIỆC TÙNG
Sử dụng kĩ năng quảng giao, di chuyển qua các nhóm (hay bàn), bắt chuyện, để mình được giới thiệu và giới thiệu mọi người cho nhau. Nếu tìm thấy mình ở lại quá lâu ở một nhóm mà mình không muốn, hãy nhỏ rễ và tiếp tục, lúc sau có thể quay lại.

Hãy đến trung tâm của khán phòng. Nhưng người khách tham dự party thường đứng giao lưu ở quầy bar, ở lounge thay vì trung tâm. Đứng ở trung tâm cho thấy mình thuộc về nơi đây, thoải mái như ở nhà. Khi bắt đầu giới thiệu mọi người cho nhau, làm nóng bầu không khí, nghĩa là gần như bạn đã là một người có dấu ấn tốt.

KHÔNG NÊN XẤU HỔ VỚI NHỮNG ĐAM MÊ CỦA BẢN THÂN
Một thành phần quan trọng cấu tạo nên charisma là có kiến thức, thông tin trong nhiều lĩnh vực. Hãy cho người đối thoại biết về mối quan tâm, đam mê, hoài bão của bản thân mà không ngần ngại gì cho dù có thể chúng nghe không hấp dẫn với họ. Đừng phản bội niềm đam mê của mình (hay chính bản thân) với những câu nói "Tôi thích nghiên cứu về tâm lí phụ nữ và biết cách để quyến rũ họ. Tôi biết mình dâm dê đê tiện mà.". Hãy gắn liền với sự tích cực. "Tôi có hay tìm hiểu về tâm lí phụ nữ. Tôi thấy mình trở nên hấp dẫn hơn trong mắt họ và cũng tự tin hơn nhiều."

THÀNH THẬT VỚI CHÍNH MÌNH
Hiểu được bản thân có niềm tin, tham vọng thế nào và có khả năng thể hiện chúng một cách quả quyết. Đừng ngại bất đồng ý kiến. Tôn trọng ý kiến của người khác thì sự bất đồng không phải là một vấn đề quá lớn. Không thể biến tất cả mọi người đều hài lòng với những gì mình có, cũng không nên cố gắng. Tập trung vào những người chân thành với mình hơn.

----

JOHN

MR BLANCComment