THE MATRIX

tumblr_pby4t23DZF1vlcikso1_500.jpg

Con người là động vật mang tính bầy đàn. Chúng ta thích dao du, gặp mặt hay tạm gọi là socialize với nhiều người khác nhau. Chính vì vậy sẽ có nhiều matrix được hình thành, và nó bao gồm male-male và female-female. Mỗi một matrix như vậy sẽ có những quy chuẩn bạn cần biết để hiểu và duy trì được chỗ đứng trong nó. Và trong bài viết này tôi sẽ giúp bạn một cách nhanh nhất hiểu những quy chuẩn đó.

Male Social Matrix

Trong một group toàn nam giới sẽ luôn tồn tại một leader để những người con lại follow. Nhưng cái giá phải trả để lên cái vị trí đó không hề rẻ. Anh ta sẽ phải chứng minh cho những người còn lại những phẩm chất anh ấy có, mà những người khác không. Có thể kể đến như sự dung cảm, lòng gan dạ, trí thông minh, ngoại hình cao to…Và một khi những phẩm chất đó được chấp thuận và được thử thách quá thời gian, anh ta sẽ được ngồi lên vị trí cao nhất trong nhóm.

Để nhân biết một leader trong nhóm thường không quá khó. Nếu chịu để ý bạn sẽ thấy leader thường sẽ đi trước và dẫn đường cho nhóm. Anh ta sẽ không phiền hà bắt chuyện với người lạ hay đấu tranh để đảm bảo quyền lợi cho group. Quần áo đẹp và ấn tượng cũng là cách để nhận biết, hay đơn cử là một cái bắt tay chắc chắn cũng nói lên vị trí quan trọng của anh ta trong nhóm.

Leader thường được mọi người tôn trọng, dõi theo và tin tưởng. Nhưng một khi không còn có được sự tin tưởng từ nhóm nữa, một cuộc “cách mạng” sẽ nổ ra và cái chức danh leader sẽ được giao cho người xứng đáng hơn với nó thông qua việc thi đấu hoặc tranh tài. 

Với một matrix toàn đàn ông, câu chuyện đơn giản và xoay quanh việc ai đủ khả năng làm leader. Còn follower thì ít khi được nhắc tới. Vì đã là một follower thì chỉ có trách nhiệm lắng nghe và làm theo. Và thường không ai muốn ở mãi vị trí thấp kém đó.

Female social matrix

Nói đến phụ nữ, mọi chuyện phức tạp và rối rắm hơn nhiều. Với lí do đơn giản rằng họ không có leader vậy nên sẽ không có người định hướng cho cả nhóm.

Nhưng bên cạnh đó còn một lí do xâu sa hơn đó là họ không muốn có leader. Việc có một người chỉ huy đưa ra những yêu cầu và áp đặt những người con lại nghe  theo là điều không được phép. Nó ảnh hưởng đến hoà khí và sự đồng nhất trong tâm trí những người phụ nữ còn lại. Và nếu điều đó còn tiếp diễn khả năng cao sẽ xảy ra “chiến tranh” nội bộ gây chia rẽ nhóm.

Với phụ nữ sự đồng nhất trong quan điểm quan trọng hơn quyền lực tập trung ở một cá nhân.

Đó cũng là lí do đàn ông có thể xây lên kym tự tháp, còn phụ nữ thì không. Phụ nữ không coi trọng kỷ luật hay phép tắc. Chúng đều là những thứ không cần thiết, ảnh hưởng đến “tình cảm chị em”. Mọi người phải như nhau thì tình cảm với khăng khít.

Tuy vậy một người phụ nữ thông minh sẽ luôn biết cách tạo ảnh hưởng lên nhóm, và không bị trách là cố gắng “trơi chội”.

Với đàn ông việc họ sẽ cố gắng stand out bằng cách chưng tỏ thể hiện bản thân để đạt được vị trí leader. Nhưng với phụ nữ hành động này là lố bịch và không được nhóm chấp thuận.

Giống như cách một hội toàn gái ngoan đi uống trà sữa và không chấp nhận một cô gái hotgirl đi cùng. Cái ngầm ý ở đây đó là cô hotgirl sẽ thu hút quá nhiều ánh mắt, khiến những cô gái ngoan còn lại cảm thấy tự ti với vẻ ngoài không quá nổi bật. Vì thế sự đồng nhất về cảm xúc không được đảm bảo và điều này là tối kỵ.

Một cô gái thông minh sẽ không bao giờ làm điều như vậy. Thay vì “trơi chội” trong trường hợp này cô ấy sẽ cần phải fit in với nhóm. Nếu đó là nhóm gái ngoan thì phải ăn mặc kín đáo, nói chuyện dịu dàng rồi từ đó sẽ được quý mến. Càng nhiều sự quý mến cô ta càng dễ tạo ảnh hưởng lên nhóm và đạt được sự đồng nhất chung mà mọi người đều muốn tạo dựng và bảo vệ. Và đây tôi tin là một người leader của cái matrix này. Một cô gái như vậy sẽ chiếm ưu thế lớn trong group mà không bị xem là đang “try hard”.

Nếu sự quý mến từ xung quanh là nền tảng tạo dựng chỗ đứng của người phụ nữ trong matrix thì trong bài viết tới tôi sẽ giúp bạn nhận những yếu tố để quyết định sự quý mến đó.

Max

 

 

MR BLANCComment