NẾU CÔ ẤY KHÔNG TÔN TRỌNG BẠN LẦN MỘT, CÔ ẤY SẼ KHÔNG TÔN TRỌNG BẠN LẦN HAI VÀ LẦN *N (PHẦN 1)

tumblr_nx5ujloHDK1tkq3nno1_540.jpg

::

Trong tuần trước, bài viết của tôi giải thích cho các bạn về cách ứng xử với những cô gái đang thử thách lời ăn tiếng nói của bạn khi đang hẹn hò. Vậy khi mọi việc không đi theo ý muốn khi hai người đã trong mối quan hệ một thời gian thì sao?

Như tôi đã hứa tuần trước, bài viết này nói về sự tôn trọng trong một mối quan hệ.

//

Tôi có một anh bạn đã quen biết khá lâu không gặp lại, tên là Q., anh ấy đang học thạc sĩ ở London, giống như tôi. Sau năm học bận bịu, chúng tôi có thời gian hẹn nhau ra ngoài gặp gỡ. Tôi được nghe kể câu chuyện vì sao anh lại ở London đi học. Cô bạn gái của anh ấy có ý định đi du học ở London, và muốn anh ấy đi theo. Đối với anh bạn của tôi, anh ấy không quá khá giả, thực ra định học thạc sĩ ở một nơi khác. Nhưng vì người yêu, anh ấy không nề hà, anh ấy đi làm thêm, thuê nhà ở giá rẻ, vẫn đủ để anh ấy shopping với đi chơi 1 lần 1 tuần ở London đắt đỏ. Thế nhưng đến hôm anh trông chờ người yêu lên máy bay đến London học với anh, thì sự thực lại trái ngược hoàn toàn. Cô ta không thực hiện lời hứa và ở lại Việt Nam. Tất nhiên, khi ở một đất nước mà anh ấy không muốn, bạn bè không nhiều thì cảm giác không thể nào chấp nhận được. Họ chia tay trong sự giận dữ.

//

Trong thế giới đàn ông, có một luật ngầm. Nếu có xung đột cá nhân giữa những người đàn ông xảy ra, chúng tôi sẽ dùng nắm đấm để giải quyết vấn đề. Thực ra không ai muốn phải dùng bạo lực, nhưng bản tính sẵn có, khó chối cãi được. Sau khi giải quyết bằng vài chiêu sứt đầu mẻ trán, thì ai cũng đã hả dạ, mọi thứ lại trở về yên bình, sự khác biệt cá nhân đã được giải toả. Cho dù một người bị đánh te tua, hay cả hai bên đều đánh nhau bầm dập. Giữa đàn ông, để có được respect thì phải kiếm được respect, bằng hành động.

Phụ nữ thì khác, họ sẽ không bao giờ hoạt đông như vậy. Họ không chịu trách nhiệm cho hành động của họ như đàn ông. Trong truyền thuyết Hy Lạp, phụ nữ là hiện thân của chiếc Gương, biểu hiện vào vẻ đẹp và phù hoa. Còn đàn ông là hiện thân của thanh kiếm và lá chắn, biểu hiện của sức mạnh và lòng dũng cảm. Với quy luật xã hội hiện đại đã thay đổi, và với cách xã hội đang vận hành hiện nay, phụ nữ đẹp nhất được bảo vệ chặt chẽ. Trong thời đại ngày nay, phụ nữ thực chất không cần thiết phải chịu trách nhiệm cho nhiều hay tất cả hành động hay suy nghĩ của họ. Trong những vấn đề nhức nhối như tiền nuôi con cái, bạo hành, hiếp dâm, ly dị; không cần biết câu chuyện ra sao, nhưng đàn ông sẽ là người phải trả lời đầu tiên, hoặc nghiễm nhiên là chịu trách nhiệm cho tất cả sự việc đã xảy ra.

*disclaimer: tôi không khuyến khích mấy ông đọc xong câu này đi cãi tay đôi với phụ nữ về mấy cái này nhé, nhận tội đê*

Nhưng, đúng là có nhiều lí do được liên tục đặt ra để biện hộ cho phụ nữ. Và với sự ra đời của truyền thông cùng các trang blog "anh này em nọ", “cộng” với “lên”, các trang web lá cải/showbiz, các diễn đàn tán dóc, buôn bán với chơi điện tử là chủ yếu, kiến thức là thứ phụ, thì các lí do biện hộ đấy đang được sản xuất với nhịp độ chóng mặt. Thời nay, phụ nữ có quyền bình đẳng như nam giới, và được đối xử như nam giới trong nhiều lĩnh vực cuộc sống. Quả nhiên xã hội Việt Nam chưa sản sinh ra nhiều đấng quân tử được trang bị đầy đủ kiến thức để biết cách đối xử với phụ nữ trong thế hệ trước cũng như thế hệ hiện tại. Nhưng so với thế hệ trước, phụ nữ đang được đối xử công bằng hơn. Thế NHƯNG, một cái nhưng rất to, trong xã hội thường ngày, việc mắc sai lầm là không thể tránh khỏi với bất kì ai. Khi cần có hình phạt hoặc chứng cứ chỉ ra cái sai, thì không ai bảo phụ nữ rằng “đàn ông lên”, “im lặng mà giải quyết như quân tử đi”, “mạnh mẽ lên”.

Phụ nữ có nhiều lựa chọn hơn đàn ông. Phụ nữ xinh đẹp được theo đuổi, có nhiều quà hơn. Sẽ luôn luôn có một cơ số bộ phận nam giới sẵn sàng đáp ứng điều phụ nữ đẹp muốn. Những anh chàng có khiếu ăn nói hay ngoại hình ổn hay có tiền tài vị thế đã bao giờ tự hỏi tại sao hẹn hò với những người con gái thấp hơn tiêu chuẩn của mình một chút hoặc nhiều chút sẽ rất dễ không? Bởi vì phụ nữ đủ thông minh để hiểu họ với được tới đâu, họ xứng đáng có cái gì và họ sẽ chiều bạn hết mực vì không bao giờ muốn mất bạn, người đem lại cho cô ấy một giá trị bằng hoặc lớn hơn. Nhưng vì xã hội hiện nay, chỉ vì họ đẹp mà nhiều khi được offer những thứ họ không hẳn là xứng đáng. Đối với tôi, cũng không có lí do gì để có mối quan hệ tình cảm với người dưới tiêu chuẩn. Việc cần làm là bạn phải có kiến thức để hiểu được vai trò của bạn như một người đàn ông (role), lòng tôn trọng giữa hai bên (respect), và cô ấy có tính cách thế nào / có phẩm chất gì.

Trong các mối quan hệ, giống như niềm tin, nếu sự tôn trọng lẫn nhau không còn nữa, gần như rất khó để tiếp tục. Cách duy nhất để có được sự tôn trọng chắc chắn từ người con gái, là người đàn ông cho cô ấy biết vì sao cần phải có sự tôn trọng lẫn nhau từ ngày đầu tiên. Trên thực tế, bạn không có khả năng bắt người con gái phải tôn trọng bạn hết mực. Để có được lòng tôn trọng từ một thằng đàn ông khác, thì phải khoẻ hơn, thông minh hơn hắn hay nói đơn giản là hắn không thể thử thách bạn trên một phương diện nào đó. Nhưng với phụ nữ thì việc này nó không như thế. Để có được respect thì nó không thể bị gượng ép, vì thế bạn không trông chờ bạn chắc chắn sẽ có được nó, bạn không thể tự cho rằng cách cô ấy đối xử với mình từ ngày đầu tiên sẽ giống hệt trong tất cả các ngày về sau. Khi bạn nghĩ được như vậy, bạn cắt đứt cái mối tương quan làm cho bạn có khả năng bị tổn thương và thất vọng.

Đối với một thằng con trai biết mình muốn gì, bạn sẽ có giới hạn cá nhân rất khắc khe (ví dụ: không giải quyết vấn đề trong lúc giận dữ, không để đam mê bị gián đoạn bởi bất cứ lí do gì, không đủ tiền thì không tiêu xài, không chiều chuộng người khác quá một mức độ nào đó, v.v.). Trong một mối quan hệ, bạn trai và bạn gái nên hiểu giới hạn của nhau và tôn trọng làm theo chúng. Nếu bạn gái vi phạm giới hạn của bạn quá một/hai hay thậm chí ba lần, hình phạt duy nhất mà bạn có thể áp dụng là câm như hến và bỏ đi chỗ khác. HÌNH PHẠT của cô ấy là khả năng bị mất bạn, là tổn thất của cô ta. Trước khi bước vào một mối quan hệ, sự tôn trọng dành cho phụ nữ là mặc định. Nhưng ngược lại, từ phía bạn nên trông đợi vào 2 việc, đó là cô ấy sẽ thể hiện sự tôn trọng đối với bạn từ ngày đầu tiên, hoặc không gì cả. Cô ấy có quyền ở bên cạnh bạn, khi cô ấy tôn trọng giới hạn cá nhân của bạn. Điều này là bất di bất dịch.

//

Sau đây là hết phần 1 của bài viết. Trong phần 2, tôi sẽ nói về việc sau khi cô gái đã có biểu hiện thiếu tôn trọng rồi. Phần 2 dự kiến ra mắt vào cuối tuần sau.

Nếu bạn muốn chúng tôi sáng tác thêm, hãy ủng hộ bằng cách để lại comment nêu suy nghĩ cảm nhận hay câu hỏi, share hoặc like bài viết.

Đọc toàn bộ nội dung của MR BLANC trên trang web: http://misterblanc.com

Cảm ơn bạn đã theo dõi MR BLANC.

::

JOHN

/ London / July 31 /

MR BLANC1 Comment