RELATIONSHIP?!

Con người chúng ta, từ lúc lọt lòng tới lúc lớn lên, đều được nói rằng sẽ có ai đó phù hợp với mình và đợi mình ngoài cuốc sống kia. Nhưng rốt cục người đó là ai, hình dáng ra sao, và hợp với mình cỡ nào lại là một câu chuyện khác. Và rồi để cho bằng bạn bằng bè, ta tự đưa ra những chuẩn mực về vóc dáng, hình thái và tính cách rồi lấy chúng là thước đo cho những người bước đến cuộc đời mình. Nhưng mọi chuyện lại không dừng lại ở đó, có người hợp đức tích này những không trọn vẹn tính cách cách khác. Lại có những người đến quá nhanh và đi cũng còn nhanh hơn thế. Tất cả những thứ như vậy khiến việc tìm kiếm một mối quan hệ nghiêm túc thường khác mệt mỏi và tốn nhiều công sức.

Tất nhiên trong bài viết này, tôi sẽ không chỉ cho bạn việc chọn lựa, hay yêu đương ra sao, vì vốn dĩ để có tình yêu với người khác giới là điều không quá khó. Nhưng cái sự phức tạp của cuộc sống ngày càng ra tăng, và đặc biệt khi con người trở nên toan tính hơn, việc tiến vào một mối quan hệ đôi khi không quá cần thiết với một cơ số con người. Những sự ràng buộc, lời hứa hẹn về tương lai, thực ra mà nói khá là vô lý và thiếu thực tế khi ở thì tương lai, mọi thứ đều có thể thay đổi. Cộng thêm việc đầu tư vào mội mối quan hệ thương khá tốn kém và kèm theo nhiều rủi ro, đành ra chúng ta cũng không còn quá mặn mà với nó là bao.

Thực tế nó là như vậy, nhưng đôi khi sự ấu trĩ và kém hiểu biết của đại đa phần con người trong xã hội lại khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Một cô gái có chút nhan sắc và cứ độ vài năm có người yêu mới là điều hoàn toàn dễ hiểu. Trong con mắt của những người xung quanh, cô ta hoàn toàn ‘bình thường’  và cũng vì điều đó, sẽ không gì ngạc nhiên khi một ngày, cô ấy gặp người mình yêu và kết thúc một tình yêu đẹp bằng đám cưới lộng lẫy. Chung quy lại ai ai cũng vậy và đó được coi là một quy luật bất thành văn. Nhưng nếu cũng có một cô gái khác, nhan sắc tầm trên trung bình hay thuộc dạng đẹp, mà lại quyết định không yêu ai và muốn tập trung cho sự nghiệp trước thì lại được coi là điều ‘bất bình thường’ trong xã hội, và trên thành đề tài bạn tán của những người xung quanh.

Con người chúng ta là như vậy, ta thích những thứ ổn định và được tiên đoán trước, trong khi những quyết định mang tính mới mẻ thường ít được ủng hộ, đặc biệt trong chuyện tình cảm nói riêng. Cái lí do rằng muốn tập trung cho sự nghiệp đơn giản chỉ là một lời nói dối không hại ai, và một khi nói nó ra thì ai cũng hiểu được. Nhưng cái sự thật đằng sau lời nói dối đó thường khá phức tạp và không ai cũng hiểu hết. Đặc biệt với phụ nữ, nhưng biến cố tình cảm từ trong gia đình, hay một cái trauma từ người bạn trai trước, hoặc việc thằng bạn trai cheat với mình để đi với con bé bạn thân... chúng đều tầm ảnh hưởng lớn đến tâm lý của cô gái đó sau này. Họ không muốn nói ra, vì chúng là những tổn thương mà khả năng cao ai cũng đã từng trải qua trong cuộc đời. Nhưng nếu có lỡ chia sẻ với không đúng người, cô ta sẽ bị phán trách và đánh giá rất nhiều.

Phụ nữ trong truyện tình cảm gần như là người thua thiệt. Và đặc biệt với những cô gái thiếu sự hiểu biết trong lĩnh vực này, phần thua gần như nằm chắc trong tay. Lúc còn trẻ, cô ta sẽ chỉ muốn yêu một vài người thôi, vì yêu nhiều sẽ bị coi là dễ dãi và yêu nhiều thì dễ chán yêu. Tôi tự coi đó là một suy nghĩ khá bullshit vì bản thân mình còn chưa lo xong, cớ sao phải lo người khác nghĩ gì về mình. Và với cái vế còn lại, tôi chưa thấy yêu nhiều rồi sẽ bị chán bao giờ cả. Mỗi con người đều có một tính cách, câu chuyện và trải nghiệm khác nhau, vậy nên làm gì có sự chán ở đây. Trừ khi hằng ngày bạn ăn cơm với tưng đấy món, với tưng đấy người và đúng một khung giờ nhất định, như vậy mới dễ khiến chúng ta bị chán. Sự thật đó là một khi sự hiểu biết tình yêu nó đủ nhiều thì mọi trải nghiệm về sau thường rất thăng hoa, sâu sắc và thú vị hơn rất nhiều.

Phụ nữ, rốt cục ai cũng muốn có một người bạn trai yêu mình nhiều. Nhưng muốn là một chuyện nhưng hiện tại nó lại không cho phép. Tôi có vài cô bạn, họ cũng xinh đẹp nhưng hiện tại single khá lâu, cỡ độ vài năm cơ. Một khoảng thời gian khá dài so với sự tưởng tượng cua nhiều người. Tất nhiên trong những lúc single như này, việc dating thường xuyên cũng là điều dễ hiểu, và vì còn trẻ mà nên cứ phải trải nghiệm với đủ kiểu đàn ông trước đã. Từ đám con trai mới đi du học về, đến mấy anh phi công, cộng thêm mấy thằng con ông lớn...nói chung họ cũng nếm đủ cái các loại đàn ông trên cái đất Việt Nam. Và tất nhiên có thành phần nói chuyện hợp thì ít cơ mà ăn nói tán tỉnh mồm mép tép nhảy là nhiều.

Mỗi buổi sáng, họ sẽ nhận được vô số tin nhắn, đại loại như dưới đây:

Noob no.1: Tối qua em ngủ ngon không?

Noob no.2: Sáng em muốn ăn gì để anh mua cho?

Noob no3: Em à, sao em không trả lời anh? Em giận anh điều gì à?

...

Và còn rất nhiều những ví dụ khác mà tôi không có nổi cả ngày để kể hết. Với góc nhìn từ một người con gái đẹp và thông mình, những tin nhắn trên thể hiện điều duy nhất đó là sự nhạt. Cái nhạt từ câu nói, đến cách dùng từ, và cả cái lối suy nghĩ. Thử nghĩ xem một ngày bạn nhận được tưng đây sms, bạn có thấy chán và mất niềm tin vào đàn ông không nào. Và đại đa phần đàn ông đều nói chuyện theo cái cách gentleman mà xã hội luôn đề cao như thế này. Cộng thêm sự ‘tẩy não’ của truyền thông, rằng bất cứ cô gái nào cũng muốn một chàng trai tử tế, hệ quả đó là đàn ông, ai cũng như ai, và tán gái y chang nhau.

Phụ nữ, họ muốn một thằng đàn ông biết là chính mình mỗi khi ở cạnh cô ta. Cái này nó thể hiện qua hành động là nhiều. Anh ta sẽ muốn quan tâm mỗi khi cảm thấy điều đó là cần thiết, mặc việc cô gái có yêu cầu hay không. Đó là cái ý định tốt vì nó thể hiện tình cảm một cách chân thành và không có đòi hỏi một cái gì từ cô ta. Nhưng thời nay, như tôi đã nói bên trên, chúng ta trở nên rất thực dụng và chỉ quan tâm khi biết mình sẽ được đáp trả tình cảm. Việc này chả khác nào đưa cho người kia quyền làm chủ sự hạnh phúc của mình, trong khi về mặt tâm lý học mà nói, sự hạnh phúc phải xuất phát từ tại tâm, chứ không phải từ bên ngoài.

Nói chung một cuộc chơi tình ái thường khá tốn kém sức lực não bộ, vậy nên sẽ có nhiều cô gái, vì cảm thấy không đủ khả năng va sự tự tin, quyết định settle dowm với một beta male, thay vì alpha male, đơn giản vì sự an toàn tuyệt đối mà anh ta mang lại. Người đàn ông này sẽ luôn ở bên cô ta, chăm sóc và tin tưởng nhiều vào mối quan hệ mà hai bên đã vun vén. Tuy nhiên, sâu thẳm trong tiềm thức, cô ấy muốn một alpha bên cạnh mình, một người có thể làm tổn thương cô ta nhưng hắn ta biết yêu cuồng nhiệt, biết ghen nhưng đồng thời cũng chiều và yêu thương rất nhiều. Đôi lúc hắn ta trở nên lạnh nhạt để khiến cô ta điên cuồng, nhưng sau đó lại trở nên yếu đuối và nũng nịu như một con mèo ngoan. Ở bên cạnh anh ta, mỗi sáng thức dậy thường kèm theo một nụ hôn ngọt ngào, và tối đến sẽ là những chàng cười sảng khoái cùng và kết thúc mỗi đêm bằng sex. Mọi thứ thực sự rất là tuyệt vời. Và đó là một fantasy về thứ tình cảm đẹp và sâu đậm mà gần như cô gái nào cũng đã từng mơ mộng tới.

Sẽ thật thiếu sót nếu tôi chỉ dành nguyên bài viết này về phụ nữ. Đàn ông thực ra họ cũng có những trăn trở trong việc tìm kiếm cô gái của mình. Tất nhiên họ sẽ không quan tâm đến chữ ‘duyên’ hay ‘phận’ vì chúng không có trong đống từ điển của đàn ông. Đồng thời, họ không nhất thiết yêu người thật sự mà họ thật sự có tình cảm và khiến họ cảm thấy đặc biệt. Cái duy nhất mà đàn ông cần đó là một người phụ nữ đẹp và biết cách chăm sóc bản thân và người bạn trai của mình. Không cần biết cô ta giỏi giang, khéo léo hay chăm chỉ đến đâu, nếu cô ấy bị thừa cân cộng thêm thiếu duyên thì sẽ chắc sẽ chằng có nổi một gentleman muốn làm quen và bắt chuyện.

Mà thực tế mà nói, phải đến 99% đàn ông muốn bắt chuyện với con gái đẹp với một chủ ý duy nhất là muốn ngủ với cô ta, chứ muốn làm bạn trai chỉ là ý định phụ. Và cái này đúng từ thời xa xưa đến tận ngày hôm nay. Sự khác nhau duy nhất nằm ở phương thức thể hiện cộng kết quả chúng mang lại. Thời ông cha bố mẹ mình, muốn ngủ với cô gái mình thích thì phải trả qua nhiều công đoạn như tán tỉnh, yêu đương, rồi thành vợ chồng. Và quãng thời gian để đạt được cái ý định trên thường tốn vài năm đến 10 năm, hoặc hơn vậy. Tôi tự thấy khá khâm phục và nể nang sự kiên trì của đàn ông thời xưa. Tuy nhiên đến thời nay, người ta chỉ cần vài giờ là có thể ngủ với một cô gái đẹp. Và nếu là một cô gái có nhan sắc trung bình thì chắc còn ít hơn thế. Cộng thêm việc yêu đương là một thứ xa xỉ và tốn kém như thời nay, thay vì tìm kiếm tình cảm thì đàn ông bây giờ chỉ cần sex là đủ với họ.

Và để đáp đứng nhu cầu đó, giữa đám đàn ông thường có khải niệm được gọi là friends with benefits. Đại loại nó hàm ý rằng chúng ta làm tình với bạn của mình, trong khi không cần ràng buộc nhau quá nhiều thứ. Bên cạnh nhau thì sẽ là những người tình tuyệt vời, nhưng khi trở lại cuộc sống thì sẽ chỉ là những người bạn. Và thông thường nam giới sẽ chủ động tạo dựng mối quan hệ như thế này. Anh ta biết mình cũng bao thằng đàn ông khác, cũng có nhu cầu quan hệ, nhưng trên hết anh ấy không muốn đầu tư quá nhiều để vun vén và chăm sóc nó. Vậy nên friends with benefit là câu trả lời tốt nhất họ có được.  Tuy nhiên, phụ nữ thường cần nhiều cảm xúc hơn đàn ông và tình dục đơn thuần không mang lại hết những cảm xúc cô ấy muốn có. Và vì biết rằng sớm muộn thiệt thòi cũng đến với mình, nên họ tự chủ động bứt ra một mối quan hệ mập mờ như vậy.

Đàn ông, nhìn chung khá ích kỷ và xấu tính. Đã bao giờ bạn yêu một chàng trai rồi về sau phát hiện anh ta đang bắt cá hai ta hoặc mình đang bị cắm sừng chưa? Đúng, cái cảm giác bị phản bội, bị là người thứ hai khiến bạn rất bức bối và khó chịu phải không nào. Và bạn tự hỏi tại sao anh ta lại làm một điều ích kỷ như vậy với mình. Đàn ông đa phần sinh ra là vậy, muốn một thì phải có hai và long tham gần như không có đáy. Anh ta tán được bạn rồi như vẫn muốn ‘thử sức’ với nhưng cô gái khác, và thường họ xinh xắn hơn bạn. Vì sao ư? Tán được gái xinh thoả mãn cái tôi thích chinh phục, và người như anh ta thì thích có mọi thứ tốt nhất cho riêng mình.

Giống như việc bạn dành vài tiếng đồng hồ đến vài ngày để săn được chiếc váy đẹp và hiếm. Chiếc váy vừa khít, tôn dáng và có màu rất đẹp. Mặc nó ra ngoài là y rằng sẽ được tấm tắc khen ngợi. Cái cảm giác tuyệt vợi nó mang lại cho bạn giống hệt với cảm giác một thằng đàn ông thức dậy với cô gái đẹp ở bên. Nó là chiến tích để khoe với lũ bạn thân vẫn hay ngồi uống rượu cùng hàng tuần. Hơn thế nó lại càng khiến anh ta trở nên hấp dẫn hơn với những cô gái khác. Và nếu biết khéo léo tận dụng sự đố kỵ hay ghen tức mà phụ nữ thường dành cho nhau, anh ta sẽ càng có cơ hội để ngủ với nhiều cô gái đẹp khác mà ngay cả bản thân anh ta cũng chưa từng  nghĩ đến.

Cái mà đàn ông hướng tới thực chất là một mối quan hệ mở, tức anh ta muốn date một cô gái đẹp nhưng đồng thời vẫn muốn có cơ hội với nhiều cô gái khác trong cuộc sống. Nó cho anh ta cơ hội trải nghiệm và khám nhiều nhiều đối tượng khác nhau. Mỗi một cô gái sẽ là một kỷ niệm đẹp và thú vị. Và càng có thêm nhiều trải nghiệm thì cuộc sống càng có ý nghĩa và đáng sống. Tất nhiên không phải thằng đàn ông nào cũng nghĩ chuẩn mực như vậy, vì tôi biết có những người chỉ muốn ngủ với thật nhiều phụ nữ mà thôi. Và họ chẳng cần nghĩ ngợi nhiều vì mục đích đơn giản là vậy và cứ việc làm mọi thứ để có được nó. Và dĩ nhiên nếu như vậy thì sẽ dễ bị khinh bỉ, thiếu tôn trọng và  bị đánh giá thấp trong cái xã hội như thế này. Nó giống như chưa đi date mà đã bị mang tiếng là một thằng fuckboy.

Ích kỷ là vậy nhưng tôi tin sẽ có những người đàn ông muốn bước vào một mối quan hệ trong khi những người khác thì không. John là một người thích có người phụ nữ yêu mình ở bên. Cậu ta muốn điều đó và không ngại ngần thể hiện nó ra nếu cô ta phù hợp với tiêu chí. Và đương nhiên có người bạn gái đồng nghĩ với việc cuốc sống trở nên thú vị với nhiều trải nghiệm cùng nhau. Nhưng tôi lại không phải là người phụ hợp với một mối quan hệ nghiêm túc như trên, ít nhất tính đến thời điểm này. Nếu đó không phải người phụ nữ mà tôi muốn, thường tôi không bỏ phí thời gian của mình cho người đó. Mà kể cả cô ta có thích tôi nhiều ra sao nữa thì câu trả lời vẫn là không. Tôi biết yêu bằng cái tôi nó rất mệt cho cái đầu, nhưng tôi là như vậy và cô gái đó cần chấp nhận luật lệ nếu muốn bước vào cuộc chơi đầy rủi ro này.

Nói vậy không có nghĩa rằng với bất kỳ mối quan hệ nào tôi cũng như vậy. Nó còn phụ thuộc vào nhiều yêu tố ngoại cảnh khác nữa. Nhớ lại hồi bé, khi tán tỉnh còn là điều rất mới mẻ, việc truyền thư tay để nói chuyện với nhau quả thật rất chi là vui. Cái thứ tình cảm bỡ ngỡ mà ngay cả cái khái niệm về mội mối quan hệ còn chưa được biết đến. Con người vì vậy đến với nhau một cách rất chân thật và đáng nhớ. Cái cảm giác thích một ai đó nhiều và thật lòng, đôi khi tôi thật sự nhớ chúng. Nhưng để bỏ hết tất cả để quay về quãng thời gian lúc đó thì tôi sẽ không hề muốn, vì nó là một khoảng thời gian đẹp, và nó sẽ mãi như vậy nếu ta chỉ nghĩ về nó mà thôi.

Max

MR BLANC2 Comments