NGOẠI TÌNH

ngoaitinh.jpg

Trong khi đợi người yêu tắm, tôi ngồi trên giường đọc sách, cuốn “Luận về yêu” của Alain de Botton. Tất nhiên cuốn sách nói về tình yêu, theo một cách khoa học lãng mạng đậm chất triết học từ lúc khai sinh đến khi mối tình chia hai ngả, từ lúc hai nhân vật nam nữ đến với nhau đến khi người phụ nữ ngoại tình với bạn thân anh ta. Bạn gái tôi mở và ngâm nga điệp khúc bài ”never enough” trong nhà tắm:

– Never, never, never enough,  never enough for.. me..

Nhếch cười thầm, tôi nghĩ : “Vậy bao nhiêu là đủ với em?”


Phụ nữ, người nhận được tình cảm nhiều nhất thế giới, lại là những cá thể luôn cảm thấy thiếu thốn tình cảm nhất. Tình yêu đôi khi với họ không bao giờ đủ. Bất cứ ai trong một cuộc sống quá nhiều xúc cảm, sẽ luôn chịu cơn khát khoái cảm mà tình yêu mang lại. Ở đàn ông là luỵ, còn phụ nữ một là đeo bám, hai là ngoại tình.

Tôi nhớ mới bữa trước, ngồi ăn trưa với một anh bạn lâu không gặp, một gã điển trai, có công việc nhiều người mơ ước, có đam mê và mục tiêu riêng. Anh ta kể chuyện mới qua lại với một người con gái đẹp.

“ Em ấy nói chưa có ai làm thế với em ấy trên giường cả, nhưng mà cô ta có người yêu rồi, người yêu cô ấy hiện ở Đài Loan. Tôi biết vì thấy hai người họ vẫn up ảnh chung với những caption yêu thương. Ấy vậy mà cô ấy vẫn qua lại với mình ở đây trong khi tháng sau cô ấy lại về với người yêu rồi. Không hiêu sao cô ấy vẫn bên mình được nhỉ, chúng tôi tâm sự nhiều lắm.”


Tôi chỉ mỉm cười.

“Cuối cùng thì cô ấy vẫn không bỏ người yêu đến với  ông đúng không? Cô ấy có tâm sự, có nỗi niềm cô đơn mà người yêu không chia sẻ được, vậy là hai người đến với nhau, nhưng cô ta bên người yêu mình quá lâu rồi và có thể hai người họ sẽ cưới. Đó là cái người đàn ông kia làm được mà ông thì không. Cô ấy chấp nhận ngoại tình để thoả mãn sự thiếu thốn tình cảm ở bản thân.”

Thực ra với tôi chuyện ngoại tình ở cả nam và nữ, nó không phải là một khái niệm cố định cho một hành động. Nó là một thanh mức độ với nhiều cung bậc khác nhau. Trong chuyện tình cảm, dù hợp nhau đến đâu cả bạn và người yêu mình vẫn luôn có những không gian riêng dù là sự cô đơn nhỏ nhất mà đối phương không lấp đầy được. Tình yêu nó là vậy đấy. Và ở nơi đó mầm mống của ”ngoại tình” sẽ hình thành, và tuỳ với mỗi người nó sẽ có những hình thái khác nhau. Nó có thể đơn giản đến mức chỉ là những rung động nho nhỏ  trong suy nghĩ với chàng trai trên bìa tạp chí, hoặc những người đàn ông xung quanh. Đến những câu chuyện tinh nhắn thả thính nhẹ nhàng, đôi khi là những cuộc tình chóng vánh hoặc lâu dài đủ lâu để chấm dứt mối quan hệ đã trở nên cũ kỹ.

Sau mỗi chuyện tình cảm không thành, bởi nhiều lý do không tiện nói ở bản thân, tôi học được cách để bản thân thư dãn một khoảng thời gian. Tôi biết nếu mình muốn vẫn luôn có những người con gái sẵn sàng đến bên mình thay thế cho người phụ nữ cũ, dù chỉ là một cuộc tình chóng vánh. Nhưng tôi coi đấy là việc thiếu chín chắn, yếu đuối, dễ dãi và không tôn trọng bản thân khi chấp nhận bất cứ người con gái nào chỉ vì nỗi cô đơn mà cuộc tình cũ để lại. Hay đơn giản chỉ để thoả mãn chút yếu lòng, thiếu thốn tình cảm của bản thân.

Tôi hoàn toàn không oán trách hay kì thị việc ai đó ngoại tình. Những bất ổn trong chuyện tình cảm, người trong chăn mới biết chăn có rận. Nhưng tôi thấy ái ngại cho họ phần nhiều, bởi tình cảm chân thành là điều khó mà có được. Người đàn ông thường thiếu khéo léo trong việc dẫn dắt chuyện tình cảm và cuộc sống cá nhân, người phụ nữ thì hay thiếu tin tưởng người yêu, hay những thói quen lệ thuộc cảm xúc khiến cả đàn ông và phụ nữ trở thành những ”kẻ khát tình” tìm kiếm xúc cảm trong câu chuyện đong đưa, tản tỉnh hẹn hò.

Một mối tình đẹp luôn là chuyện tình cảm giữa hai người trưởng thành, hiểu và có trách nhiệm thành thật với bản thân họ trước tiên. Tình yêu là điều tuyệt vời nhất mà ta có trong cuộc sống ngắn ngủi này, hãy tận hưởng nó nhưng đừng trở thành nô lệ của cảm xúc nông nổi đến từ nơi đũng quần cũng như nạn nhân của một chuyện tình ”nhiều tay”.

GUIDO

MR BLANC2 Comments