MAN WITH A HEART

"Manners maketh man" - William of Wykeham (1324 - 1404)

Thái độ làm nên một người đàn ông, câu nói mà các chàng trai trẻ bắt buộc phải thuộc nằm lòng nếu muốn trở thành một người đàn ông thật sự. Tuy nhiên, đã 700 năm trôi qua kể từ khi câu nói ấy ra đời, sự quan trọng về giá trị nội dung của nó không còn đơn giản như trước. Ngày nay, để trở thành một người đàn ông thực thụ cần thêm rất nhiều phương diện khác, không chỉ còn gói gọn trong ý nghĩa khá mơ hồ của từ "manners" nữa, và trong số đấy cũng như quan trọng không kém, người đàn ông cần phải có một trái tim.

::

25/10/2014 - Ngày tôi chính thức nhận được lời chia tay từ cô bạn gái cũ.

Một vài dòng tin nhắn qua Whatsapp, cô ấy đã về Việt Nam được vài ngày, tôi vẫn ở lại cái đất London ồn ào và tấp nập. Tôi đã nhìn trước được ngày hôm đấy khi cô ấy đặt chân đến sân bay, vì tôi biết yêu xa không bao giờ là một sự lựa chọn đúng đắn, nhất là đối với những người vẫn bay nhảy và yêu thích sự tự do, cả tôi và cô ấy. Tôi đón nhận lời chia tay một cách nhẹ nhàng, tuy nhiên ẩn sau mỗi câu chuyện đều hiện diện một sự thật không thể ngờ đến - cô ấy quyết định chia tay tôi để tiến đến hôn nhân với một người khác chỉ trong một thời gian rất ngắn chưa đến 1 tháng. Và người đó, là bạn tôi.

Anh ta - một người có học thức, từng làm chủ một business ở London, đặc biệt hơn là một người nhận được nhiều sự tôn trọng từ xã hội và là một người có đủ sự thân thiết và sự tin tưởng từ tôi để xem nhau là anh em. 

Bất ngờ và không nói nên lời - phản ứng đầu tiên của hầu hết những anh em và bạn bè thân thiết của tôi khi biết chuyện.

"Chắc có sự nhầm lẫn ở đây, anh ta không phải loại người đối xử với anh em như vậy đâu" - câu nói đầu tiên dành cho tôi từ những người quen biết cả tôi và anh ta.

Sự thật vẫn sẽ là sự thật, từ một người đàn ông có nhân cách và thái độ tốt đã trở thành một người bị hầu hết những người từng quen biết lên án và khinh rẻ. Anh ta đã dẫm đạp không thương tiếc lên 2 chữ "anh em", đánh mất thứ gọi là lòng tự trọng của một con người và tệ hơn, trong mắt tất cả những người cùng quen cả hai chúng tôi, hình tượng anh ta xây dựng từ lâu đã đổ vỡ. Lời tuyên bố "Anh xem người yêu chú như em gái trong gia đình vậy" đã chưa bao giờ có giá trị, chỉ là sự giả tạo che dấu đi những âm mưu đen tối anh ta tính toán từng li từng tí trong suốt 2 năm quen biết & làm việc cùng tôi và cô ấy. Tôi không trách ai, có trách tôi sẽ chỉ trách chính bản thân mình đã tin anh ta, đánh giá anh ta là một người đàn ông có tình nghĩa và lòng tự trọng, là lỗi ở tôi khi đưa ra đánh giá sai ngay từ ngày đầu tiên.

::

Nếu phái mạnh chúng ta chỉ có những giá trị như ăn mặc đẹp, thái độ, nhân cách cùng phong cách sống tốt, chúng ta sẽ được xem là ĐÀN ÔNG, nhưng để trở thành một NGƯỜI ĐÀN ÔNG thực thụ sẽ cần lắm một trái tim. Nó không chỉ thể hiện qua việc một người sống có tình yêu thương dành cho gia đình, có tình nghĩa với bạn bè anh em và những mối quan hệ xung quanh; nó phần nào còn phản ánh trực tiếp đến lối sống của chính bản thân chúng ta như yêu động vật, có trách nhiệm với môi trường, biết làm việc từ thiện, luôn giúp đỡ người khác kể cả có là người xa lạ vô tình gặp nhau trên đường.

Trong xã hội ngày nay, rất nhiều người trong chúng ta đã quá tham lam, chỉ nghĩ đến những lợi ích cá nhân và sống vì cái tôi quá lớn mà quên đi cộng đồng, quên đi cả những giá trị bản thân, sẵn sàng vứt bỏ những mối quan hệ thân thiết xung quanh, chúng ta đã vô tình vứt bỏ phần NGƯỜI, chỉ còn đó phần CON. 

Nếu một ngày nào đó tôi và anh ta vô tình gặp nhau trên đường, có lẽ sẽ vẫn là nụ cười mỉm cùng cái bắt tay, nhưng đấy sẽ chỉ là một lời chào lịch sự giữa người với người để che giấu đi sự thật rằng trong mắt tôi, anh ta đã mất đi tất cả, từ tình nghĩa anh em, sự tôn trọng cũng như sự tin tưởng. Chỉ còn đó ánh mắt lạnh lẽo, cùng với suy nghĩ "hy vọng tôi không phải nhìn thấy anh một lần nào nữa, người đàn ông đã đánh mất trái tim".

A man needs a heart to be a gentleman.

----

TV

MR BLANCComment