LÀM CHỦ MỘT MỐI QUAN HỆ

Thế kỷ 21, năm 2015, việc một cậu trai có cho mình được một cô bạn gái đỏm dáng không phải là một việc gì đó quá khó khăn, ít nhiều chỉ cần có chút duyên ăn nói cùng với một bản tính tốt. Tuy nhiên, không phải người con trai nào cũng có được kỹ năng làm chủ mối quan hệ, hay nói cách khác, không phải ai cũng có thể điều khiển được cô gái của mình sau một thời gian dài quen nhau.

Việc một cô gái đè đầu cưỡi cổ anh chàng người yêu hiền thục nhu mì quá mức, luôn miệng chê trách và so sánh người yêu với những anh chàng khác là một việc không quá xa lạ gì ngày nay. Hay tệ hơn đó là việc một cô gái ngoại tình, dẫn đến việc cậu trai trở nên đau khổ, than thân trách phận rằng phụ nữ là giống loài không chung thủy, chỉ biết bám theo những tờ Dollar mệnh giá cao hay những anh chàng khác có kỹ năng thượng thừa trên giường.

Nhưng không. Trước khi lên tiếng trách móc hay sỉ vả cô gái bên cạnh, hãy tự nhìn nhận lại bản thân xem liệu những kết quả mình đang nhận được có phải do bản thân bạn chưa xứng đáng nhận được những điều tốt đẹp hơn!?

Làm chủ mối quan hệ là kỹ năng không dễ để nắm bắt, nó yêu cầu khả năng nhận thức về cảm xúc của chính bản thân lẫn của người khác, nhằm kiểm soát các mối quan hệ tương tác một cách hiệu quả, với mục đích chính là sự tôn trọng từ người khác. Trong trường hợp này, là cô gái bên cạnh.

 ::

Vậy thế nào là cách để làm chủ một mối quan hệ?

1. Set out rõ expectation/ desire ngay từ đầu:

Chính sự không rõ ràng trước khi tiến đến một mối quan hệ khiến nó ít nhiều nào bị mất đi niềm tin từ cả 2 phía qua ngày tháng. Bạn không rõ bản thân muốn gì, muốn biến cô ấy thành người yêu lâu dài hay chỉ là đam mê sắc dục ngắn hạn? Hãy tự trả lời được câu hỏi này một cách rõ ràng trước khi quyết định, đồng thời cũng thẳng thắn chia sẻ cho cô ấy về những thứ cô ấy được và mất nếu 2 người đến với nhau.

MB: Em nên biết anh là một người hướng ngoại, xung quanh anh có rất nhiều mối quan hệ, đặc biệt là nhiều cô gái đẹp khác xung quanh.

Lady: Vậy em có thể tin anh được không?

MB: Đấy là sự lựa chọn của em. Tuy anh là một người biết đúng và sai, biết chọn lọc nhưng yêu anh sẽ là một điều nguy hiểm.

Lời nói này chắc chắn sẽ là một con dao hai lưỡi, nhưng đấy là một điều cần thiết để chia sẻ trước khi phát triển thành mối quan hệ dài hạn. Ranh giới giữa được và mất rất mong manh, bạn có thể sẽ tiếp tục cuộc sống FA dài hạn để sẽ không trở thành một thằng khốn nạn trong mắt cô ấy trong tương lai, tuy nhiên bạn cũng có thể trở thành một người mà cô gái ấy hoàn toàn tin tưởng và làm mọi cách để giữ lấy.

2. Chủ động trong những quyết định:

Một người đàn ông thành công sẽ có khả năng tự mình đưa ra các quyết định lớn trong đời, và cũng đủ khả năng để đưa ra những quyết định cho cả cô gái bên cạnh mình. Phụ nữ cần ở phái mạnh sự quyết đoán và khả năng đưa ra cũng như giữ vững lập trường bản thân. Điều này một phần cũng khá liên quan với khả năng "lead the conversation" từ lúc mối quan hệ đang trong quá trình gieo hạt cho đến khi nảy mầm. Một ví dụ rất đơn giản khi những chàng trai có kế hoạch rõ ràng cho buổi date sắp đến, sẽ cuốn hút và là chỗ dựa an toàn hơn cả so với những chàng trai còn 5 phút là đến buổi date mà vẫn không biết mình sẽ làm gì...

MB: Thế plan của em trong ngày thứ 7 là gì?

Lady: Tối bạn em rủ em đi tiệc kia đấy. Còn lại chắc em lại làm con lười ở nhà.

MB: Thay vì làm con lười, em có thể làm ngày của mình thú vị hơn bằng cách gặp anh vào buổi chiều ;)

Lady: Em thực sự đã bật cười khi đọc mess của anh.

Nếu có thể, đừng để cô nàng phân vân lựa chọn, mà hãy tự tin nêu ý kiến bản thân, và đưa ra quyết định thay cô ấy.

MB: Sáng mai em dậy sớm hay muộn?

Lady: Em chưa biết nữa.

MB: 9h dậy sửa soạn đi, 10h anh sang đón đi ăn sáng rồi mình đi chơi.

Show your power.

3. Gạch bỏ 2 chữ "ngôn tình":

Vào cái thời khi cô gái gặp chuyện buồn, sẽ là ngồi cạnh, nghe cô nàng giãi bày, và dùng bờ vai săn chắc của mình cho cô ấy dựa vào. Hay cái thời cứ mỗi khi kỷ niệm tròn số tháng yêu nhau, sẽ là hàng loạt photos cùng những dòng caption cực kỳ sến súa hứa hẹn cho mai sau. Thậm chí cái kiểu khi cô gái giận, sẽ là hành động cầm ngay một lãng hoa hồng đứng dưới cửa nhà, mặc cho trời mưa tầm tã chờ lời tha thứ. Thế kỷ 21, thời đại kỹ thuật số, đã không còn chỗ cho sự ngôn tình.

Trừ phi bạn là mẫu soái ca 100% (nhưng tôi tin là giống loài này không tồn tại), thì tốt nhất bạn nên cố gắng học cách yêu không ngôn tình. Bản thân tôi từng là một người rất ngôn tình, lãng mạn, bay bổng, nhưng bản tính khi ấy đã không giúp tôi giữ được cô gái của mình vì thiếu đi sự chín chắn cần thiết. Mối tình sau đấy 1 năm chứng kiến một chàng trai trưởng thành hơn, không còn ngôn tình bay bổng, thay vào đó là sự quyết đoán, nghiêm túc pha chút lạnh lùng. Dù nó cũng đã kết thúc, nhưng là kết thúc trong sự nhẹ nhàng, và trong khoảng thời gian yêu nhau, cô nàng lúc nào cũng như sợ mất tôi vào một ngày nào đấy.

Một cô nàng gần đây nói với tôi rằng "phụ nữ deep down inside ai cũng thích sến súa". Đúng, nhưng phải là sự sến súa một cách cực kỳ khôn khéo.

Lady: Em đang hơi sốt mà bạn em rủ party tối nay

MB: Anh nghĩ em nên ở nhà và nghỉ ngơi.

Lady: Em không sao.

MB: Phải biết sức mình đến đâu đấy nhé.

Xin lỗi nếu làm mất lòng, nhưng thực sự tôi không thể nuốt nổi những câu reply như kiểu "Em ốm là anh lo lắm đấy, anh biết phải làm sao, blah blah blah....". It's her life, not yours, take care her as an adult. 

Hay đơn giản chỉ những câu nói vu vơ...

MB: Tối mưa đấy nhé, đi đâu nhớ mang dù.

MB: Ngủ sớm đi, thức khuya nổi mụn đấy.

...hay những hành động bất ngờ như...

MB: Thay đồ đi, 10 phút nữa anh sang đón đi chỗ này hay lắm, bảo đảm em sẽ thích.

...cũng đủ để giúp các bạn truyền đạt sự quan tâm một cách khôn khéo và hoàn toàn không ngôn tình. Cô nàng hẳn sẽ thấy được phong cách của một người dàn ông trưởng thành hơn hẳn.

4. Đưa ra reward and punishment (Phần thưởng và hình phạt):

"Take care her as an adult but treat her as a kid". 

Những việc làm của cô nàng khiến bạn vui, hãy thưởng. Ngược lại, những lúc cô nàng khiến bạn không hài lòng, hãy đưa ra hình phạt rõ ràng. Giống như việc bạn trông coi một đứa bé vậy, không thể để đứa bé cứ quậy phá suốt, dẫn đến một lúc nào đó sẽ nhờn và không còn xem lời nói của bạn có trọng lượng.

Reward & punishment trong trường hợp này rất subtle. Đối với một đứa trẻ, nhận được một que lollipop là phần thưởng, còn ăn roi là hình phạt. Đối với bạn gái hay người yêu, phần thưởng là việc được quan tâm, yêu thương, chăm sóc; ngược lại việc bỏ rơi, không quan tâm đến cô ấy trong một thời gian ngắn, đã là một hình phạt rất nặng rồi.

Thậm chí nặng hơn, là no sex. Nhưng, hãy chắc chắn rằng bạn đủ khả năng để kiềm chế bản thân.

tumblr_nzn2htUvIf1th3s35o1_400.gif

5. Sinh tồn và sinh sản:

Con người ngày xưa thời vẫn còn ăn lông ở lỗ, sẽ không có những khái niệm chàng trai đẹp trai hay cô nàng xinh gái, chàng trai chân thật hay cô nàng đảm đang, con người thời ấy chọn bạn đời của mình dựa trên 2 yếu tố chính: sinh tồn và sinh sản (survival & reproduction). Nói một cách đơn giản, họ sẽ chọn cho mình người đàn ông nào cung cấp được cho họ đủ 2 yếu tố trên.

Chính vì thế, con đực thủ lĩnh bầy đàn với khả năng săn bắt, trèo cao hái lượm tốt, cùng với khả năng duy trì nòi giống liên tục, sẽ là nhân vật chính thâu tóm hết con cái xung quanh. Điều này thực sự cũng không khác mấy nếu áp dụng vào lối sống hiện đại. Khái niệm "sinh tồn & sinh sản" vẫn được con người vô thức sử dụng hằng ngày trong việc tìm kiếm người còn lại, chỉ có định nghĩa đã phần nào bị mờ nhạt đi do sự tiên tiến của thế kỷ 21 ngày nay. Một người đàn ông cung cấp được đầy đủ sự sinh tồn sẽ là một người có học thức, có sự nghiệp, tiền tài và danh vọng; một điều hiển nhiên rằng sức mạnh của trí thức và đồng tiền nó rất quyền lực trong việc sống còn thời hiện tại. Một người đàn ông cung cấp được đầy đủ sự sinh sản sẽ là một người biết cách giữ nóng cuộc sống tình yêu lẫn tình dục, làm tình giỏi, biết phòng tránh các bệnh tình dục, và quan trọng nhất là không bị vô sinh. Bạn hoàn toàn có khả năng trở thành một người đàn ông hội tụ đủ 2 yếu tố trên, khi tầng lớp xã hội từ khi sinh ra đã hoàn toàn không thấp kém, ăn học đầy đủ, trẻ tuổi để đủ thời gian trải nghiệm.

Một cô gái có được một chàng trai như thế, có lẽ chuyện cô nàng ngoại tình hay ngồi lên đầu chàng trai ấy chỉ xảy ra hoặc cô ấy bị thần kinh, hoặc hắn bị thần kinh.

::

Việc làm chủ được mối quan hệ không những giúp bản thân trở nên trưởng thành hơn mà còn trở nên rất charismatic trong mắt bạn bè và người thân xung quanh. Sẽ không còn đấy những cuộc cãi nhau như 2 đứa trẻ mà sau 2 tiếng 19 phút vẫn không rõ ai là người đúng, người sai. Sẽ không còn đấy những giây phút "bị" người yêu quát tháo và quan trọng nhất, bạn đã chung tay góp sức diệt trừ được những loại đàn ông yếu đuối, nhu mì khiến xã hội không thể hình dung rõ cô gái bên cạnh là người yêu hay bà nội.

Tuy nhiên, bất cứ điều gì cũng có 2 mặt của nó. Ông chủ đồng nghĩa với một người đáng tin cậy và chấp nhận gánh vác rất nhiều trách nhiệm trên vai. Hãy xác định rằng bạn đã sẵn sàng để tính toán đến tương lai, dìu dắt cô gái bên cạnh, chủ động trong những quyết định, cũng như ủng hộ và động viên, và quan trọng nhất, hãy đứng ra chịu trách nhiệm mỗi khi mối quan hệ gặp trục trặc và khó khăn. Một gã đàn ông hèn nhát và không liêm chính sẽ không bao giờ có khả năng trở thành một ông chủ đích thực.

With great power, comes great responsibility!

----

TV

MR BLANC1 Comment