HATERS - NỐT NHẠC CẦN THIẾT TRONG CUỘC SỐNG

"I think you got yourself a hater mate" - 11pm, tôi nhận được lời nói đấy, khi đang nằm trên giường, tay cầm gói snack, mắt theo dõi Game of Thrones, một cách rất hoà bình.

Haters, hay gọi đơn giản là những thành phần chống đối hoặc ghét bạn trong xã hội, họ có thể là người quen , họ có thể là người lạ, những tên ất ơ thừa thời gian quan tâm đến việc bạn sống ra sao, bạn đang làm gì,... không cần biết cuộc sống của họ và bạn có liên quan gì đến nhau hay không. 

::

Bất kể bạn là ai, người nổi tiếng hay người bình thường, đều có haters xung quanh bạn, không nhiều cũng ít. Có nhiều nguyên nhân khiến bạn bị ghét, một phần do hành động, lối sống hay tính cách của bạn đi ngược với tiêu chuẩn của xã hội, ví dụ như bạn có những phát ngôn ngông cuồng gây sốc; bạn tung ảnh, clip nóng khoe hàng phản cảm; bạn sống bẩn tính, lừa đảo, nói dối quanh co, lợi dụng người khác; bạn là thằng giê dà, bệnh hoạn; vân vân... Tôi xin phép không bàn đến nếu bạn thuộc một trong những thể loại xứng đáng bị xã hội tẩy chay như trên. 

Tuy nhiên, khi bạn là một người tốt, sống kín tiếng, không scandal, có chăng chỉ là những cuộc cãi vã hay đụng chạm nhỏ trong môi trường bạn sống, nhưng bạn vẫn có haters, thậm chí nhiều, bạn không hiểu lý do tại sao, tôi sẽ chia sẻ cho bạn 4 thể loại haters sau đây:

1. Thể loại nông cạn:

Đây là thể loại có thể được thông cảm nhất khi họ là những người có bản tính tốt nhưng thiển cận, không bao giờ nhìn vào bức tranh tổng thể, nghe thông tin một chiều, tai nọ xọ tai kia. Họ sẽ ít khi nhìn nhận vấn đề từ nhiều phía, họ có xu hướng sẽ nghĩ ngay lập tức câu chuyện là sự thật 100% dù mới chỉ nghe một chiều thông tin. Tuy nhiên thể loại này sau một thời gian sẽ vỡ lẽ ra rằng họ ghét bạn là một điều sai lầm và không công bằng, nhiều khả năng sau khi mọi sự thật được phơi bày họ sẽ nể và quý trọng bạn hơn. 

2. Thể loại GATO:

Thể loại này thì quá đỗi phổ biến. Nói một cách đơn giản thì những người mắc bệnh GATO có một hoặc nhiều mặt yếu kém nào đó của bản thân, và sẵn sàng nhấn chìm giá trị của những người giỏi hơn xuống khi có cơ hội, có điều kiện hoặc vô điều kiện. Họ sẽ GATO vì bạn giỏi hơn, chức vụ bạn cao hơn, ngoại hình bạn đẹp hơn, bạn có sức hút hơn, bạn có nhiều tiền hơn,... Một ví dụ điển hình là anh bạn tôi, có tài ăn nói và sức quyến rũ nữ giới giỏi hơn người thường, nhưng bản chất anh ta là một người tốt và không phải ai anh ấy cũng có ý định đen tôi, thế mà vẫn nhận được những lời dèm pha sau lưng và trên mạng xã hội. Cách giải quyết đối với thể loại này là bạn nên tiếp tục phát triển bản thân hơn nữa ở các lãnh vực họ yếu kém, để đến một ngày họ sẽ GATO quá sức dẫn đến đứng tim mà chết.

3. Thể loại đua theo phong trào:

Thể loại này cũng phổ biến không kém thể loại GATO là mấy. Đây là một biến thể của thể loại nông cạn, điểm khác biệt giữa 2 thể loại này là những người đua theo phong trào sẽ không có xu hướng lắng nghe bất kỳ một chiều thông tin nào cả, mà họ chỉ đơn giản đi theo công thức "hùa theo đám đông", hay nói đơn giản là a dua, gió chiều nào theo chiều nấy. Những người nổi tiếng thường là đối tượng lý tưởng cho thể loại này tung hoành, bạn sẽ thường xuyên thấy những status chê bai, chửi bới ca sĩ này, cầu thủ nọ nhưng khi hỏi đến chắc chắn bản thân họ chả biết rõ đối tượng họ đang công kích là ai. Tránh chơi cùng những người như thế, chắc chắn bạn sẽ không muốn dính vào những cuộc chiến tranh online với thứ vũ khí cực kỳ lợi hại và có tính sát thương rất cao: Bàn Phím.

4. Thể loại thừa thời gian:

Đây là thể loại đáng ghét nhất cũng như thể loại tôi không thể hiểu được tại sao lại có mặt trên đời. Thể loại này bao gồm những thành phần vô công rồi nghề, thừa thời gian, cuộc sống tẻ nhạt đến mức ngoài ăn ngủ và vệ sinh cá nhân ra, họ chỉ biết tìm kiếm moi móc cuộc sống riêng tư của người khác để ghét cho vui. Thông thường những lý do để họ ghét bạn sẽ rất "không tưởng" và "trời ơi đất hỡi" như mặt bạn nhìn thấy ghét, bạn nói chuyện nghe thấy ghét, hay thậm chí chỉ vì bạn chụp chung một tấm ảnh hoặc tag vào cùng một status với người bị họ ghét sẵn. Tôi có một cô bạn đáng yêu và tốt bụng nhưng một ngày đẹp trời cô ấy nhận được vô số tin nhắn rất inappropriate từ một người lạ mặt chỉ vì lý do đêm hôm trước cô ấy check-in tự sướng ở nơi hắn ghét. Cách giải quyết khi gặp thể loại này đó là cứ bơ đi mà sống, họ được cho là sản phẩm lỗi của tạo hoá, là người mà Thượng Đế vô ý sinh ra.

::

Khi bạn biết rằng bạn có haters, đừng buồn hay lo lắng, hãy nghĩ như tôi thế này: Họ biết bạn, ngoài những công việc mệt mỏi hàng ngày họ phải mất công bỏ thêm thời gian ra quan tâm đến cuộc sống của bạn để moi móc thêm lý do để ghét bạn; trong khi đó bạn chả biết họ là ai, bạn cũng chả cần quan tâm, thời gian rảnh trong ngày của bạn hãy dùng để phát triển bản thân, như đi tập thể thao, theo đuổi sở thích và đam mê, vui chơi học tập, trau dồi kiến thức cùng kinh nghiệm sống cùng anh chị em bạn bè thân thiết.

Cuộc sống sẽ thật tẻ nhạt nếu thời gian cứ trôi đi với cùng một nhịp điệu đều đều và bằng phẳng, chúng ta cần những nốt thăng trầm để cuộc sống trở nên thú vị và cảm xúc hơn, và haters là những nốt nhac được chúa trời vẽ thêm vào sheet nhạc của mỗi người, tạo ra một bản nhạc hoàn chỉnh, giúp giai điệu trong khuông nhạc cuộc sống có những sự đổi mới. 

Trái đất vẫn sẽ quay, họ vẫn sẽ ghét, và giá trị bản thân bạn vẫn sẽ tăng.

HATERS GONNA HATE.

----

TV

 

MR BLANC2 Comments