CORE VALUE

Sống ở trên đời, mỗi người sẽ có những mong muốn riêng tự đặt ra cho bản thân. Vậy ngoài những thứ đồ quần áo bạn mặc, những kiến thức và khả năng mà bạn có, những mối quan hệ trong cuộc sống, thì giá trị cốt lõi của bạn là gì? Điều gì khiến bạn thức dậy mỗi sáng, thực hiện những công việc thường ngày, nói chuyện với cô gái xinh đẹp nọ, chơi bóng đá với hội con trai, tán dóc với hội con gái, để thể hiện điều gì?

Bộ phim Jerry Maguire – có phần mở đầu mà tôi yêu thích. Tom Cruise thủ vai diễn viên chính: một “ông bầu” vận động viên thể thao thuộc hàng top, bắt đầu có những câu hỏi về vấn đề lương tâm nghề nghiệp của anh ta. Trong phần mở đầu phim, chúng ta thấy Jerry nghi hoặc rằng có phải anh ta thực sự là hiện thân tinh thần thượng võ cho các vận động viên khác hay anh ta chỉ đang cố gắng có được những khoản tiền kếch xù. Giá trị mà xã hội nhìn thấy ở anh ta là tài sản, tiền bạc và khả năng kinh doanh tài ba, hay là một nhà thể thao chính nghĩa.

Vào một đêm Jerry không thể ngủ được. Lương tâm anh ta không cho phép điều đó. Vì thế Jerry bật dậy và bắt đầu viết một “mission statement”. Nó nói về việc làm cách nào để đại diện những vận động viên thể thao theo chiều hướng có đạo đức. Trong lúc anh ấy viết, anh ta bắt đầu “khám phá ra cái thú vui đơn giản của nghề thể thao”, và nhớ lại rằng vì sao anh ta đã bắt đầu sự nghiệp này. Anh ta viết về việc những “ông bầu” khác nên tuân thủ, tôn trọng khách hàng của mình bất chấp tình trạng thể chất của họ như thế nào, và họ nên đặt ưu tiên hàng đầu cho sức khoẻ và tinh thần của các vận động viên thay vì tiền. Thế là từ 1 trang giấy, anh ta viết liền thành 25 trang.

Sáng hôm sau, Jerry in “mission statement” của mình ra và đưa cho tất cả mọi người trong công ty. Anh ta cứ như là được tái sinh và cũng là lần đầu tiên trong nhiều năm, anh ta cảm thấy rất hứng khởi cho tương lai. Jerry tin rằng họ có thể tạo ra một chuẩn mực mới trong việc đối xử với các vận động viên và thống trị cả ngành công nghiệp thể thao bằng cách đưa ra các đề nghị, dịch vụ toàn diện hơn, tốt hơn.

Và thế là anh ta bị sa thải ngay lập tức.

Xã hội hiện đại thường không ủng hộ những người có nhận thức cao về giá trị bản thân. Thực ra, có thể nó còn trừng phạt bạn vì điều đó nữa. Tất cả mọi người đều phàn nàn về những ông chính trị gia ở khắc các nước trên thế giới và sự thiếu giá trị hay sự bất tài của họ. Nhưng cái lỗi cố hữu của nền xã hội đó là nó cổ xuý cho cái tư tưởng nói những điều người ta muốn nghe hơn là đứng lên đấu tranh cho giá trị cốt lỗi của bản thân. Cái mà chúng ta có được là những tổng thổng nói về hoà bình có thể lấy được bằng chiến tranh, các thượng nghị sĩ nói về giá trị của gia đình nhưng thuê mướn cave đực hoặc bị bắt quả tang đang thủ dâm ở trong phòng vệ sinh ở sân bay.

Xã hội khen thưởng sự “vô giá trị” với những lợi ích mang tính hình thức. Nhưng phát triển giá trị cốt lõi của bản thân là điều kiện thiết yếu cho một cuộc sống hạnh phúc và đầy ý nghĩa. Chúng là điều khiến bạn thức dậy mỗi sáng, lao ra đường, làm những việc mà bạn cần làm, để thể hiện với xã hội thương hiệu của chính bản thân.

Một người bạn của tôi, cao ráo và sáng sủa, rất thích thời trang, có tự làm blog riêng để show off phong cách của mình. Tuy nhiên tính cách của cậu ta có phần ngô nghê, ngây thơ một chút. Và chính tôi, cùng vài người bạn khác thường trêu cậu ta với đại ý rằng: "Mày có mặc trăm bộ quần áo nữa cũng không ai thích phong cách này đâu". Nhưng cậu ta vẫn kiên trì, vẫn chụp ảnh và học cách phối đồ hằng ngày. Hiện tại thì blog của cậu ấy có vài nghìn view mỗi ngày, và đã được một hãng sunglasses bên Mỹ tài trợ như một bước khởi đầu khá thành công.

Thao đuổi và đạt được những điều tạo nên giá trị của bạn rất tuyệt vời, chúng giúp bạn cảm thấy mình đang sống trọn vẹn và bạn nên biết giá trị của bạn là gì, càng sớm càng tốt.

Giá trị là những chuẩn mực và lý tưởng mà bạn sống cùng nó, là những gì bạn làm vì bản thân, không thể bị ngăn cản bởi áp lực bên ngoài hay những cái lợi trước mắt.

----

JOHN

(sưu tầm, dịch và sửa đổi)

MR BLANCComment