HOW TO MEND A BROKEN HEART

486232_2533705477971_1881707681_n.jpg

Chàng trai và cô gái đã yêu nhau hơn 1 năm, sự hiện diện trong cuộc sống của nhau đã trở thành thói quen. Họ cùng chia sẻ cho nhau những kỉ niệm đẹp, ngọt ngào. Chàng trai đi du học vài năm, cô gái ở lại tiếp tục sự nghiệp của mình. Đối với họ, việc giữ mối quan hệ với khoảng cách địa lí là một điều khó khăn. Họ liên lạc với nhau hàng ngày, khi múi giờ cách nhau 6 tiếng. Nơi chàng trai sống là buổi chiều và nơi của cô gái là buổi đêm. Cả hai người chỉ có thể dành thời gian cho nhau vào khoảng vài chục phút mỗi ngày thay vì cả ngày khi còn ở cạnh nhau. Cuộc sống của hai người bắt đầu khác dần, những cuộc nói chuyện trở nên ngắn đi, học tập và công việc chiếm hữu thời gian nhiều hơn. Và thế là, cuộc sống của mỗi người vô hình rẽ ra hai hướng riêng biệt.

Dù sao đi nữa, chàng trai trở về nước, mong ngóng gặp cô gái của mình. Cảm xúc của chàng trai vẫn mãnh liệt như ngày nào. Chàng trai liên lạc với cô gái ngay lập tức. Nhưng lần này qua lần khác, công việc của cô gái cần đòi hỏi quá nhiều thời gian, bạn bè của cô ấy đã khác hơn so với nhóm bạn xưa. Và thế là, dù cho cố gắng thế nào, có vẻ như cảm xúc của cô ấy không còn mãnh liệt như trước đối với chàng trai.

Để lại một sự trống rỗng không nguôi, khi anh ta mới về nước và bắt buộc phải làm quen với cuộc sống mới một lần nữa với những vết đau lòng.

::

Có rất nhiều lí do có thể khiến cho kết thúc một cuộc tình: khoảng cách địa lí, lụy tình, lăng nhăng. Nhưng sau chia tay, thì bạn có thể làm gì? Khi những bạn có còn lại trong tâm trí là kí ức, cảm xúc, sự tiếc nuối không tả xiết. Khi chàng trai hay cô gái mà đã phần nào định nghĩa nên con người bạn trong một thời gian dài không còn hiện diện trong cuộc sống của mình nữa. Làm thế nào để lành trái tim, và giữ cho tâm trí thấy rằng cuộc sống vẫn còn ý nghĩa.

Trước hết, thay vì đau lòng tiếc thương những gì đã có, đã trải qua, hãy tìm cách thay đổi suy nghĩ hay thậm chí là giá trị của bản thân. Sự tưởng niệm chắc chắn là điều vẫn cảm nhận thấy và vẫn cần phải làm, nhưng điều quan trọng nhất là không được để nó kéo dài và chiếm lĩnh lấy tâm trí. Theo tôi, hãy cảm ơn người yêu cũ. Vì những kỉ niệm ngọt ngào, quãng thời gian đẹp, vì những lúc cảm xúc thật và nồng nhiệt nhất. Và hãy tự hào rằng bạn thân mình có đủ ý chí để tiếp tục với cuộc sống của mình.

Có câu: "We grow. But sometimes we grow apart." Cho dù mối tình có sâu đậm thế nào, thì khi không còn thấy affection dành cho nhau, khi mối quan tâm đến nhau không còn được đặt lên hàng đầu trong cuộc sống của mình. Sự kết thúc là khó tránh khỏi. Đặc biệt đối với những người trẻ như chúng ta, khi cuộc sống còn vô định và con đường phía trước còn dài với nhiều ngã rẽ khác nhau, khi giá trị và con người thay đổi, việc cố gắng giữ lại một cái gì đó thuộc về quá khứ, sẽ níu kéo bản thân xuống rất nhiều.

Cho dù bao nhiều mối tình kết thúc thì cuộc sống vẫn sẽ tiếp diễn. Vạn vật không thể xoay chuyển được, trừ khi bạn chia tay vào ngày thứ 7 có cơn giống bất hết gốc cây như tuần trước ở Hà Nội.

Hãy tìm đến những giá trị mới, những điều mới mẻ hơn, những con người mới. Hay tìm đến những điều đã cũ, những người bạn bè từ lâu không gặp, hay những việc mình đã từng làm trước kia. Đó là sự lựa chọn của bạn, tìm lại con người cũ hay tìm đến một con người mới. Và tôi chắc chắn rằng, cuộc sống vốn dị vẫn tiếp tục trôi, và cái đẹp vẫn còn nhiều lắm.

Nhưng phải làm gì khi có quá nhiều những sự cô đơn, lạc lõng, trống rỗng. Khoa học đã chứng minh, để tâm trí lạc hướng vào những điều khác là một cách tốt - xây dựng nên một lối sống mới. Ngồi thiền, đi bar, uống rượu, ăn, tập gym, chạy bơi thể thao, theo đuổi đam mê, lập business riêng. Nhưng con người, theo tôi, là sự đánh lạc hướng tốt nhất. Việc chú tâm vào giao tiếp hay có mối quan tâm đến một hay nhiều người mới  khiến cho việc nghĩ đến người cũ trở nên hạn chế. Chính vì vậy, một thái độ muốn khám phá là điều quan trọng để có thể recover,  và tiếp tục cuộc sống của mình.

Hãy quý trọng những gì đã có, đang có và tiếp nhận sự kết thúc - nếu một ngày nó đến - một cách hợp lí nhất. Để sẵn sàng đón nhận một chương mới của cuộc đời, với hi vọng và tâm lí sẵn sàng vào những điều tốt đẹp hơn sẽ đến với mình. Và phải chăng nhờ những vết thương lòng, những sai lầm đã mắc phải trong quá khứ, mà khiến cho những mối tình về sau trở nên tốt hơn, bền chặt hơn, trưởng thành hơn.

Những bài học rút ra cho bản thân: sống tiếp, tìm mục đích mới, phát triển, mang lại điều tích cực, làm đẹp cho đời, xây dựng cuộc sống, theo đuổi ước mơ.

Quan trọng hơn cả, là một trái tim tuy chắp vá nhưng ấm nóng và cái đầu thật tỉnh táo.

**

A Gent's Journey, một người bạn của Mister Blanc, giảng giải về chủ đề này từ góc nhìn và trải nghiệm cá nhân. Một câu chuyện thật, một chia sẻ thật, và một lời khuyên đáng giá.

Từ châu Á tới Bắc Mĩ, châu Âu, châu Phi và sắp tới là châu Mĩ Latinh. Hãy theo dõi hành trình trong việc tìm kiếm mục đích thực sự của cuộc sống đến từ A Gent's Journey.

https://www.facebook.com/gentsjourney

----

JOHN

MR BLANC4 Comments