ALPHA VS BETA

Source: Tumblr (2015)

Source: Tumblr (2015)

::

Trong các kiến thức tôi học được, có hai thuật ngữ thường hay sử dụng phân loại bản chất con người (thường dùng phân loại nam giới/giống đực). Một số bạn nếu chịu đọc nhiều chắc sẽ biết về hai thuật ngữ này ở đâu đó: Alpha & Beta. Chúng cũng được sử dụng để phân loại giống đực trong động vật bầy đàn.

Mặc dầu con người là đều có sự khác biệt giữa mỗi cá thể, nhưng mỗi người đều có thể được định nghĩa bởi một trong hai thuật ngữ này. Trong bài viết này tôi muốn trình bày về sự khác biệt giữa đàn ông Alpha và đàn ông Beta.

Phụ nữ cũng có thể được phân biệt là alpha hoặc beta. Nhưng đó là một chủ đề khác.

Nói ngắn gọn thì:

·      ALPHA: Người đàn ông Alpha tự tin vào trí thông minh và tài năng của bản thân. Thường là người đứng đầu làm thủ lĩnh giữa bạn bè, đồng nghiệp, và các thể loại quan hệ khác. Alpha males không quan tâm đến những gì người khác nghĩ về anh ta, bởi vì anh ta không sợ có người phế truất/thay thế được mình. Và nếu có, thì việc thay thế một người đứng đầu cần nhiều nỗ lực. Trong một tổ chức xã hội dù lớn hay nhỏ, tầm thế giới hay làng xã, thì những người đứng đầu là những người có phẩm chất Alpha.

·      BETA: Người đàn ông Beta có ham muốn và ý chí thống trị giống như Alpha, nhưng thiếu những phẩm chất nhất định cũng như sự kiêng nể của xã hội để trở thành Alpha. Họ hay ở gần một Alpha nào đó hoặc làm việc cho chính Alpha ấy, chờ thời cơ có thể lật đổ Alpha để lên làm người đứng đầu. Ngoài sự tâm phục dành cho Alpha, họ không tâm phục bất kì ai khác. Những người này thường chiếm vị trí đứng thứ nhì sau Alpha trong xã hội.

Để có cái nhìn rõ ràng hơn, tôi sẽ cố gắng trình bày trong bảng dưới đây những đặc điểm mà tôi ghi nhận được một cách toàn diện nhất khi áp dụng hai khái niệm này lên đời sống thường ngày.

Một số bài học sau khi tôi rút ra từ tất cả những đặc điểm này:

1.     Không một ai trên thế giới này là 100% Alpha hoặc 100% Beta. Mỗi cá nhân đều có biểu hiện của cả hai, chỉ khác biệt là bên nào nhiều hơn. Có rất nhiều yếu tố gây ảnh hưởng đến một cá nhân: nền giáo dục, gia đình, môi trường xã hội, v.v.

2.     Cho dù bản thân chưa được như mong muốn, không nên đổ lỗi cho bố mẹ. Vì đó không phải lỗi của họ. Dù sao đi nữa, bây giờ là một người trưởng thành, ngừng biện hộ và hãy đi tìm việc mình nên làm. Thay đổi là điều có thể, chỉ có điều độ khó khác nhau.

3.     “If you want to become a man, you will forge it during hardships and keep on, no matter what”. Ngừng bị ảnh hưởng bởi lời lẽ của người khác (bạn bè, đồng nghiệp hay người thân). Một con thuyền lớn không đổi hướng đi trên biển vì một cơn gió nhỏ. Chúng phải sống sót qua bão, đá, thuỷ quái để đến đích.

Quãng đường để trưởng thành rất dài, mồ hôi và sương máu, với những người không phải vì gen hay sự dạy dỗ từ bé, thì phải tự học hỏi và tìm tòi như tôi và bạn đọc đây, đây là một sự đầu tư lâu dài. Đọc sách, trải nghiệm, trải qua nhiều cuộc tình là một vài trong số những điều cần phải làm. Học critical thinking, học cách vận hành của xã hội và tự phát triển bộ nguyên tắc của chính bạn.

Giống như trong Maslow Hierarchy, đây chính là basic foundation để bạn đạt được self-actualisation.

Một ví dụ nhỏ là trong bảng trên, có mục nói rằng “luôn trông đẹp và thời trang để tự tin ra đường”. Đây là một quan điểm hay, nhưng chắc chắn sẽ có lúc bị coi là lố bịch trong một số trường hợp. Ý tôi muốn nhấn mạnh là đây chỉ là một bức vẽ toàn cảnh với vài nét chì đơn giản nhằm tránh sự hiểu nhầm của người đọc. Đa số các advice tôi đưa ra dựa trên tình huống cụ thể, xin đừng áp dụng chúng ở tất cả mọi nơi.

Một lần nữa, xây dựng nguyên tắc của chính bạn từ những gì học được mà áp dụng khôn ngoan. Tôi tin tưởng vào trí tuệ của bạn để phân biệt được Advantage và Disadvantage của Alpha và Beta.

/

Ngoài Alpha và Beta, một số thuật ngữ khác để phân loại là Gamma, Delta, Omega. Nếu bạn muốn tôi viết về chúng, hãy để lại request trong phần comment.

//

Hãy để lại bình luận trong phần comment, share và like bài viết nếu các bạn muốn đọc thêm nội dung từ MR BLANC.

Bài viết này và các nội dung khác đều có trên trang web:

http://www.misterblanc.com

Cảm ơn bạn đã theo dõi và đón đọc MR BLANC.

::

JOHN

/ London / July 30 /

MR BLANC5 Comments