A CLOSER LOOK AT MR BLANC

A CLOSER LOOK AT MR BLANC

Vài hôm trước tôi mới nói chuyện với John. Câu chuyện cũng đơn giản, vì phần nhiều chúng tôi cũng đã lớn và không có thích lan man. Cuộc sống giờ cũng khác, không còn những tháng ngày cùng nhau tụ tập ở London nữa. Kể ra thì lúc cậu ta về tôi cũng buồn, cái cảm giác bạn thiếu cạ cứng ở bên nó rất trống rỗng. Tôi với John, thân cũng chưa đủ lâu, nhưng cũng tự gọi là anh em khá tốt của nhau.


John giờ đi làm, cuộc sống bận rộn hơn nhiều. Cộng thêm việc cũng mới về Việt Nam chưa lâu, cậu ta chắc hẳn cần nhiều thời gian để hoà nhập với cuộc sống mới. Ở London ba năm, thực ra John giống một người ở đây lâu. Cử chỉ và lời nói chậm rãi nhưng dứt khoát, giọng nói trầm đặc sệt kiểu người Anh Quốc, John dễ khiến người xung quanh tin mình là dân bản địa gốc.

----

Tôi gặp John và TV ở London, kinh đô tráng lệ của châu Âu. Với người sống xa gia đình như tôi, gặp được những người như họ quả thật là rất hiếm. Ý tôi đó là sự hợp, thấu hiểu và cái cảm giác gần gũi, chúng đâu dễ dàng để thay thế. Chúng tôi hay đi ăn, uống và dành khá nhiều thời gian để gặp gỡ nhau. Những câu chuyện cá nhân, tật xấu hay kỷ niệm đáng cười, mọi thứ vẫn như mới bắt đầu. Trong ba anh em, TV là chàng trai khá đáng mến. Cái sự trẻ trung, dễ bị hưng phấn của cậu ta đều khiến tôi và John bật cười mỗi lần chúng tôi night out. Cũng đúng thôi, cái tinh thần đó giúp tụi tôi rất nhiều trong lúc làm MB. Cậu ta chia sẻ thật lòng, mọi chuyện đều rất thẳng thắn, đôi khi có phần tiêu cực, nhưng tôi đánh giá cao sự thật thà trong lời ăn tiếng nói. TV ghét khi làm thất vọng ai đó, trong khi kỳ vọng cao từ người khác.


John có phần khác nhiều so với TV. Cậu ta trầm và có chút dừ trong lời ăn tiếng nói. Không ẳn vì tính cách, nhưng hình ảnh đúng của John là như vậy, một ông già với lối ăn mặc sành điệu. Thực ra mọi chuyện khá vui mỗi lần tụi tôi trêu John, đơn giản vì cậu ta chẳng phiền lắm, lại càng có lí do để tỏ vè cool ngầu. Về cái trí tuệ, tôi đánh giá cao John. Biết nhiều và trải qua nhiều chuyện về mặt tình cảm, cậu ấy thông minh để đưa ra quyết định chuẩn xác nhất. Thông minh như vậy nhưng thực ra John giống một con mèo, thích nằm ở nhà chill, nghe nhạc và viết lách. Cậu ấy sống tình cảm, nhưng không hay biểu lộ điều đó. Đại loại là quý thì cậu ấy quý mến lại, nhưng nếu muốn sở hữu John thì cậu ấy bỏ đi ngay.

----

Chúng tôi bắt đầu MB cũng không quá lâu từ lúc gặp nhau. John vốn thích viết, và với nguồn tri thức dồi dào, tôi tin đó là cách tốt để đưa lại những giá trị tốt đẹp cho xã hội. TV cũng rất hứng thú, vì cậu ấy cũng đã từng viết nhiều. Vốn khá giỏi văn từ hồi học ở Việt Nam, mọi thứ đều rất quen thuộc với TV. Còn tôi, thực ra là người viết kém nhất. Cũng chả có năng khiếu và rèn luyện, văn học không phải là môn học tôi thích nhất ở trường. Và đúng là điều đó thể hiện rất rõ, từ những bài viết đầu đến bây giờ.


MB được tạo ra giống một dạng nhật ký để chúng tôi chia sẻ những kỷ niệm về tình cảm, cuộc sống và con người. Có những phần hư cấu, những phần khó tin, nhưng phần nhiều là sự thật về những gì chúng tôi biết và trải qua. Nếu để viết thì không khó, nhưng đưa cảm xúc chân thật vào từng câu chữ, đan xem nó với nhiều ý tứ khác nhau quả thật không dễ. Bản thân MB cũng chưa đạt tới đỉnh cao của việc đó vì rất nhiều thời gian cần bỏ ra. Nhưng quan trọng là bạn đọc hiểu được cảm xúc chúng tôi hướng tới, chấp nhận và ủng hộ chúng như một phần khó nói của cuộc sống.

----

Quả thực chúng tôi thích viết về trải nghiệm, về cái thú vị và bất ngờ nó mang lại. Đã bao giờ bạn tự hỏi có đợt chẳng có nối bài viết nào trên web hoặc facebook chưa? Đúng là sự lười biếng như vậy là có chủ ý. Vì đơn giản nếu viết thường xuyên, ý tứ và câu chữ dễ bị nhàm chán và dễ bị lặp lại. Vì thế, chúng tôi thường dành thời gian để tìm kiếm trải nghiệm để mang lại nguồn cảm xúc khác nhau. Đặc biệt với phụ nữ, vì họ thực sự rất khác nhau. Mỗi một cô gái là một câu chuyện mới, mỗi date lại là kỷ niệm khó quên. 

Kể thực nhiều người khuyên chúng tôi nên viết nhiều về cuốc sống ngoài tán tỉnh và gái gú. Điều đó cũng không sai, player chỉ là một persona của chúng tôi, ngoài ra còn công việc, bạn bè và tất nhiên gia đình. Tôi tin sẽ có nhiều bài viết về con người, lẽ sống và chân lý sẽ được viết ra trong thời gian tới. Tri thức tâm lý trong cuộc sống là điều cần thiết và MB luôn mong muốn giúp nhiều bạn đọc hiểu được giá trị này. Và nếu bạn đọc có những câu chuyện hay đáng chia sẻ thì hãy đừng ngại ngùng và inbox chúng tôi luôn. Chúng luôn mang theo nó nhiều thông điệp hơn người đọc thường nghĩ.

----

Nếu chịu để ý các bạn sẽ thấy gần đây không có nổi một bài của TV, và điều này khiến tôi thực sự rất tiếc. Cũng không lâu từ lúc TV quyết định rời bỏ MB để tập trung cho những dự án riêng, một hành động tôi đáng tiếc hơn cả. Nhiều người quý cậu ta và thích đọc những bài viết với cảm xúc rất thật của cậu ấy. Nhưng tôi biết chả có gì là mãi mãi. Có những hồi vui thì sẽ phải có những lúc kết thúc. Sự ra đi của TV cũng hoàn toàn được đoán trước khi cuộc sống cậu ta thay đổi, kèm theo môi trường xung quanh. Có lẽ tầm nhìn của cậu ta đã khác, mục đích sống vì thế cũng không như xưa. Tôi tôn trọng điều đó và mong mọi dự án của cậu ấy đều thành công tốt đẹp. Đôi khi sự ra đi của TV lại mang lại nhiều cơ hội khác cho đôi bên. 

John và tôi vẫn tiếp tục viết và đưa ra nhiều content nhất có thể. Nhưng có lẽ nếu để viết dưới góc nhìn của một người đàn ông thì không còn quá khó nữa. Việc chuyển lăng kính và viết qua con mắt của người phụ nữ mới là thứ khiến chúng tôi đau đầu. Và vì chúng tôi không thật sự giỏi điều đó, việc tìm những writers nữ là điều chúng tôi đang hướng tới. Mọi suy nghĩ, cảm xúc và những trải nghiệm sẽ trở nên khách quan hơn, và đương nhiên đàn ông có thể nói những thứ ta muốn nghe, nhưng đôi khi chúng lại không phải thứ mà phụ nữ muốn. Và tôi tin nó sẽ giúp độc giả có cái nhìn trọn vẹn từ hai phía, chứ không phải tiêu cực về nam giới hay phiến diện về nữ giới.

----

Trong thời gian tới chúng tôi sẽ hợp tác với một blog được coi như bản sao của MB, khi cách nghĩ và lối sống và chúng tôi khá tương đồng. Nhưng sự thú vị lại ở chỗ tôi và John vô tình tìm thấy họ trong một lần lướt facebook và đều bất ngờ bởi sự giống nhau. Hai cô gái chủ nhân của blog cũng đều từ Hà Nội và có cái nhìn đáng yêu về con người và tâm lý. Có thể họ chưa có quá nhiều trải nghiệm, nhưng tôi tin thời gian sẽ giúp họ điều đó, cộng thêm những kiến thức tuyệt vời mà họ có, quả thực là một sự lãng phí nếu không giới thiệu chúng đến bạn đọc.

Đồng thời trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tuyêt thêm một assisant, phụ trách những công việc liên quan đến page và website, đồng thời giúp tôi và John thu thập những thông tin cần thiết. Đây là công việc unpaid, thời gian flexible và phải ở Hà Nội cùng John, người phụ trách chính. Yêu cầu công việc không có gì ngoài một tinh thần ham học hỏi, thái độ tốt và có đam mê với phụ nữ. Ngoài việc lĩnh hội những kiến thức trong hơn 8 năm kinh nghiệm của tôi và John, assistant sẽ có cơ hội đưa ra ý kiến đóng góp, phát triển, xây dựng những sản phẩm và gói coaching trong thời gian không xa.

 

MAX

MR BLANCComment