(3)

18057843_649718838559353_5532038442467044223_n.jpg

Vấn đề

Chiều chuộng người con gái, chứng tỏ bản thân mình với cô ta, tặng quà cho họ, lẽo đẽo đi theo, cho phép người phụ nữ đối xử thiếu tôn trọng với mình, và dành quá nhiều thời gian để ‘giúp đỡ’ họ mà nhiều khi không xứng đáng với sự giúp đỡ. Những điều này góp phần khiến bản thân mình trở nên phụ thuộc quá nhiều vào ‘tình cảm’ của một đứa con gái, cái thứ luôn luôn thay đổi theo thời tiết ngày tháng. Tệ hơn là có thể thấy bản thân mình ở ‘cửa dưới' so với người con gái.

Nhiều khi các ông hay làm mấy thứ dở hơi, kiểu như tình nguyện làm kẻ hầu người hạ cho người ta, hoặc là cứ cố theo đuổi đứa mà rõ ràng ra mặt là don't give a fuck về mình. Rồi sau đó là tự an ủi bản thân rằng “Tôi cũng chả quan tâm đến con bé đấy, tôi cũng chỉ muốn vui vẻ thôi mà. Kệ mẹ nó đi.” Đây không phải là lối suy nghĩ tốt, bởi vì cho dù tự vấn bản thân là mình ‘đéo quan tâm', thì với việc theo đuổi người con gái, đã là biểu hiện của việc đầu tư cảm xúc quá đà, và việc tình nguyện cống hiến thời gian/sức lực của mình thì còn bị nặng hơn. Nó giống như khi tự nói rằng mình don't give a fuck, nhưng hành động của bản thân thể hiện rằng mình give a lot of fuck.

Đúng là đối với người bình thường, việc kiểm soát cảm xúc và suy nghĩ là một kĩ năng không phải ai cũng làm được, kể cả cố tình luyện tập. Nhưng cuộc sống không phải có chỗ cho sự tầm thường. Hơn nữa, hành động lại là thứ hoàn toàn có thể kiểm soát được. Cho nên, kiểm soát được hành động -> thay đổi cảm xúc -> thay đổi suy nghĩ. Nếu làm những cái hành động như một thằng bé yếu ớt, bạn sẽ trở thành một thằng bé yếu ớt. Tự vấn rằng “mình đéo quan tâm đến nó/cô ta/ông đấy/thằng đấy" chỉ là tự lừa bản thân để không cảm thấy mình kém cỏi. Nếu một đứa con gái xinh đẹp bảo rằng sẵn sàng have sex với bạn hằng đêm với điều kiện phải phục tùng cô ta từ thứ 2 đến thứ 5 thì đừng có nhận lời, xin hãy giữ lấy lòng tự trọng (self-respect) ít ỏi của bản thân và bảo vệ cái sức khoẻ tinh thần (mental health) còn non trẻ của mình.

Não bộ của con người làm việc bằng cách kết nối neuron với nhau, và khi tập trung suy nghĩ và cảm xúc vào một vật/việc/người, não bộ sẽ bắt đầu tự động kết nối vật/việc/người đó vào những thứ khác, rồi dần dần ‘ngấm' hẳn vào trong não bộ. Đó là khi sự đầu tư cảm xúc dần dần trở nên nặng hơn và khó ‘gỡ' ra hơn. Ví dụ, nếu bạn hẹn hò với một cô gái xinh đẹp, bạn sẽ cảm thấy vui vẻ, horny, tự tin hơn và một số cảm xúc khác khi đi cùng với cô ta. Thế nên, khi cô ta bỏ bạn, bạn sẽ cảm thấy trống trải vì người đem lại cảm xúc đó không còn nữa. Chính vì thế, bạn nghĩ đến cô ta thường xuyên và buồn, thậm chí trầm cảm nếu là trường hợp nặng.

Chỉ nên có những cảm xúc và suy nghĩ tích cực trong đầu. Cắt bỏ đi những mối quan hệ, những hoạt động, những nơi đem lại sự tiêu cực cho mình. “Don't give a fuck" không phải là cái kiểu lạnh lùng, tập làm dân chơi với đời, hoặc tỏ ra mọi thứ đều là trò hề với mình; mà là giữ cho đầu óc tỉnh táo, khoẻ mạnh và có những điều tích cực chỉ xứng đáng để trong đó.

(còn tiếp)

-
JOHN

MR BLANCComment